Cách bảo quản cá tươi đơn giản, chính xác tại nhà

Cách bảo quản cá tươi

Cách bảo quản cá tươi như thế nào sẽ là vấn đề được Tủ Siêu Thị Denver bàn luận trong bài viết bên dưới đây. Bảo quản cá là vấn đề vô cùng quan trọng bởi việc bảo quản không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng sản phẩm. Cùng tham khảo chi tiết về cách bảo quản khoa học ngay dưới đây nhé!

Cách bảo quản cá tươi đơn giản, chính xác tại nhà

Cách bảo quản cá trong tủ lạnh

Cách bảo quản cá tươi

  • Trước khi bảo quản cá trong tủ lạnh bạn cần phải sơ chế cá, loại bỏ vảy, cắt vây mang, làm sạch nội tạng và rửa sạch cá, điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn ra khỏi thịt cá, giúp cho cá không bị chất bẩn ngấm vào trong quá trình giữ lạnh.
  • Nên rửa sạch cá với muối, chanh hoặc gừng để loại bỏ đi mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín.

Cách bảo quản cá tươi

  • Dùng màng bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không thể lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Bảo quản trong tủ bằng hộp hoặc màng bọc thực phẩm

  • Nếu bảo quản cá trong ngăn mát bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
  • Khi cho cá vào tủ lạnh cần chú ý sắp xếp sao cho tách riêng với những thực phẩm khác, để tránh tình trạng các thực phẩm bị bám mùi với nhau và nhiễm khuẩn chéo.
  • Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp.
  • Thời gian bảo quản lý tưởng của cá trong tủ lạnh là khoảng 1-2 ngày đối với cá tươi, 3-4 ngày đối với cá đã được chế biến chín.
  • Nếu bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -18°C, cá tươi có thể bảo quản 2-6 tháng, cá đã được chế biến chín khoảng 4-6 tháng.

Cách bảo quản cá khô

  • Để bảo quản cá khô trong tủ lạnh được lâu, cần đảm bảo trước khi cho vào tủ lạnh cá phải thật khô ráo. Nên phơi cá lại từ 1 – 2 nắng, sao cho cá khô ráo hoàn toàn, không còn ẩm mốc.
  • Dùng giấy gói kín cá lại, gói tiếp bằng 2 – 3 lớp màng bọc thực phẩm, sau đó cho cá vào túi zip hoặc hộp đậy kín nắp. Cuối cùng là cho vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Nếu gia đình thường hay sử dụng cá khô bạn nên đầu tư một chiếc máy hút chân không, cho cá vào bọc, hút hết chân không để bảo quản cá tiện lợi và tốt hơn.

Cách bảo quản cá khô

Cách bảo quản cá khi không dùng tủ lạnh

Một số mẹo bảo quản thực cá khi không có tủ lạnh:

Sử dụng chanh, giấm

  • Khi bạn mới mua cá tươi về, bạn nên cho một ít giấm hoặc nước cốt chanh lên cá, đặc biệt là phần bụng cá để khử mùi tanh của cá và giúp cá lâu ươn.
  • Tuy nhiên, cách này có thể giúp cá tươi trong khoảng thời gian khá ngắn, chỉ từ 3 – 5 giờ.

Sử dụng chanh, giấm

Bảo quản với rượu trắng

  • Ngoài cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh bạn có thể sử dụng rượu trắng để bảo quản cho cá tươi ngon.
  • Bạn chỉ cần đổ một ít rượu trắng vào miệng cá, rượu trắng sẽ giúp cá tươi trong khoảng 1 đến 3 ngày.

Cách bảo quản cá tươi bằng muối

Có 2 cách bảo quản cá tươi bằng muối mà bạn có thể áp dụng như sau:

Cách 1: Ướp muối ướt

  • Bạn hòa tan muối vào nước pha theo tỷ lệ 1 lít nước tương đương 55g muối biển.
  • Tiếp đó bạn cho cá vào ngâm.
  • Tỷ lệ cá tươi và nước muối là 1:1 hoặc 1:1.5 và nên dùng nước muối ướp một lần cho cá.
  • Bạn cần lưu ý là nước muối phải ngập hết cá, khi ngâm được khoảng 6 giờ thì đảo lên để cá ngấm đều nước muối. Ngâm cá như vậy khoảng 12 giờ thì vớt ra cho vào hộp đậy kín để bảo quản.

Cách 2: Ướp muối khô

  • Cá sau khi sơ chế sạch, bạn dùng muối hột chà xát một thật kỹ khắp thân cá từ trong ra ngoài.
  • Sau đó để ướp vài giờ rồi cho vào hộp để trong ngăn đông tủ lạnh.

Cách bảo quản cá tươi bằng muối

Sử dụng giấy ướt

  • Khi cá còn sống, mắt cá luôn được tiếp xúc với nước giúp cho các dây thần kinh tuyến trạng trên mắt cá không bị đứt. Khi dây thần kinh này bị đứt, cá sẽ chết nhanh hơn dẫn đến mau ươn.
  • Do đó, để giúp cá tươi lâu, bạn nên đắp giấy ướt lên mắt cá để giữ cho dây thần kinh tuyến trạng lâu bị đứt.

Lưu ý khi bảo quản cá tươi

  • Khi đóng gói nên loại bỏ càng nhiều phần xương càng tốt.
  • Nên cắt thành từng miếng cho mỗi lần chế biến trước khi bảo quản.
  • Cá được xử lý đúng cách và lưu trữ trong tủ đông ở nhiệt độ -18°C sẽ giúp bạn bảo quản lâu dài, tươi ngon.
  • Để có chất lượng tốt nhất, nên trữ các loại thịt đông lạnh tươi không quá 3 đến 4 tháng; thịt đã nấu chín, từ 2 đến 3 tháng.
  • Sắp xếp cá bảo quản hợp lý, không chồng chất lên nhau.

Toàn bộ thông tin về cách bảo quản cá tươi bằng tủ đông và tủ lạnh đã được Tủ Siêu Thị Denver gửi đến bạn chi tiết trong bài viết trên. Chúc bạn có thể dễ dàng bảo quản thực phẩm của mình khoa học và tươi ngon nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh tươi ngon, lâu dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *