Cách xả tuyết tủ đông đơn giản tại nhà | Các bước xả đá chi tiết

Vệ sinh tủ đông

Cách xả tuyết tủ đông như thế nào đúng kỹ thuật? Tại sao nên sử dụng cách xả đá tủ đông có thiết bị nhà mình? Tuổi thọ và hiệu suất sử dụng là vấn đề mà bất cứ ai cũng đều quan tâm khi sử dụng thiết bị tủ đông, tủ mát của bất kỳ thương hiệu nào

Tuy nhiên vấn đề đóng tuyết, đóng đá là một trong những vấn đề ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của thiết bị này.

Qua nội dung sau đây thì Tủ Siêu Thị Denver xin chia sẻ với các bạn hướng dẫn cách xả tuyết tủ đông một cách hiệu quả nhất, tránh tình trạng nứt vỡ lòng tủ, thậm chí thủng dàn lạnh mất gas không đáng có nhé.

Hướng dẫn cách xả tuyết tủ đông

Tại sao cần phải xả tuyết cho tủ đông?

Xả tuyết cho tủ đông là một quy trình cần thiết để loại bỏ lớp tuyết tích tụ trong tủ. Việc xả tuyết giúp diện tích sử dụng bên trong tủ được mở rộng, tăng khả năng lưu trữ và sắp xếp thực phẩm một cách hiệu quả.

Lớp tuyết tích tụ trong tủ đông cản trở luồng không khí lưu thông, gây ra sự không đồng đều về nhiệt độ bên trong tủ. Khi lớp tuyết tích tụ dày lên, máy nén phải hoạt động với công suất lớn hơn để đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ đông. Điều này dẫn đến tiêu thụ năng lượng cao và làm tăng hóa đơn điện.

Bên cạnh đó, lớp tuyết cũng ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản thực phẩm. Nếu không xả tuyết, nhiệt độ không đồng đều trong tủ có thể làm thực phẩm bị đông hoặc không đạt nhiệt độ lưu trữ tối ưu. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm.

Vì vậy, việc xả tuyết định kỳ cho tủ đông là cần thiết để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất và bảo quản thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả.

Cách xả tuyết tủ đông thủ công đơn giản tại nhà

Để sử dụng cách xả tuyết tủ đông đơn giản tại nhà thì các bạn thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị các dụng cụ sau sẽ giúp quá trình xả tuyết tủ đông diễn ra một cách hiệu quả và dễ dàng hơn:

 • Máy sấy tóc hoặc nước nóng: Sử dụng máy sấy tóc hoặc nước nóng để tăng nhiệt độ bên trong tủ đông, giúp tuyết tan nhanh hơn. Bạn có thể hướng máy sấy tóc hoặc đặt ca nước nóng trong tủ đông để thúc đẩy quá trình rã đông.
 • Khăn mềm hoặc báo cũ: Sử dụng khăn mềm hoặc báo cũ để cọ rửa và lau mặt trong của tủ đông, cũng như các chi tiết làm bằng chất dẻo. Đảm bảo sử dụng các vật liệu mềm nhẹ nhàng để không làm hư hại bề mặt trong của tủ.
 • Báo để lót: Đặt báo xung quanh tủ đông để ngăn nước tràn ra khi tuyết tan. Báo có thể hút nước và giữ cho không gian xung quanh tủ khô ráo. Điều này giúp tránh làm ướt sàn nhà và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xả tuyết.

Lưu ý rằng việc sử dụng máy sấy tóc hoặc nước nóng cần thực hiện cẩn thận để tránh tiếp xúc với nước và điện. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tủ đông đã được ngắt điện trước khi bắt đầu quá trình xả tuyết để đảm bảo an toàn.

Cách bước xả tuyết tủ đông

Cách xả tuyết tủ đông và xả đá tủ đông các bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Rút điện khỏi nguồn điện. Thực phẩm lạnh khi để chung với nhau trong môi trường cách nhiệt vẫn giữ được lạnh, có thể cho vào trong 1 cái thùng xốp. Hoặc bạn nên xả tuyết tủ đông, tủ lạnh khi đồ sử dụng hết.
 • Bước 2: Dỡ các ngăn kéo, khay, kệ nếu có thể. Đặt qua một bên để làm vệ sinh. Không cố giật ra nếu chúng bị dính trong tuyết. Bạn có thể làm gãy hỏng những món đồ này nếu làm như vậy.
 • Bước 3: Chờ cho tuyết tan. Chờ tuyết tan tự nhiên là cách truyền thống để xả tuyết ở ngăn đông. Cách này sẽ mất thời gian, nhất là khi bạn sống ở vùng lạnh, nhưng là cách an toàn nhất.
 • Bước 4: Dùng quạt thổi vào ngăn đông. Quạt máy thông thường có thể giúp không khí ấm thổi vào ngăn đông, nhưng điều này chỉ có tác dụng khi không khí trong nhà đủ ấm.
 • Bước 5: Dùng khăn thấm nước ẩm đặt vào vùng bị đóng tuyết. Nước ấm sẽ làm đá tuyết tan chảy và dễ dàng lấy tảng tuyết ra mà không ảnh hưởng tới tủ lạnh, tủ đông.
 • Bước 6: Làm sạch tủ. Bạn có thể nhân tiện làm vệ sinh tủ lạnh nếu gần đây chưa làm. Tủ sau một thời gian sử dụng vi khuẩn từ thức ăn làm cho môi trường trong tủ không còn sạch. Bởi vậy nhân tiện rã đông tuyết ở tủ hãy lau sạch tủ bằng chanh/ dấm và baking soda.
 • Bước 7: Trước khi cắm điện lại hãy nhớ lau thật khô bề mặt tủ ở trong và ngoài.
 • Bước 8: Đừng quên kiểm tra và vệ sinh cả các gioăng cao su. Điều này đảm bảo khả năng giữ nhiệt, tiết kiệm điện, hạn chế đóng tuyết cho tủ.
 • Bước 9: Hãy xả tuyết thường xuyên 1 – 2 tháng 1 lần. Khi lớp tuyết còn mỏng sẽ dễ dàng xả hơn.

Cách xả tuyết tủ đông tự động

Ngoài xả tuyết thủ công, một số tủ hiện nay tích hợp tính năng xả tuyết tự động trong bảng điều khiển nhiệt độ tủ. Bạn có thể sử dụng chức năng này để hạn chế bám tuyết trong tủ hiệu quả.

Khi băng tuyết trong tủ bám dày đến 6mm, bạn có thể thực hiện xả tuyết tự động như sau:

 • Bước 1: Lấy hết thực phẩm bên trong ra ngoài để tủ trống hoàn toàn.
 • Bước 2: Dùng dụng cụ hứng nước để khi băng tuyết tan, có thể hứng nước trong tủ, tránh nước chảy tràn ra sàn nhà.
 • Bước 3: Chỉnh nút xả tuyết ở tủ đông và chờ trong vài giờ để tủ tiến hành xả tuyết. Trong quá trình tủ thực hiện rã đông băng tuyết, hệ thống làm lạnh của tủ sẽ ngừng lại. Sau khi thực hiện xong quá trình này hệ thống làm lạnh sẽ hoạt động trở lại.
 • Bước 4: Thường xuyên kiểm tra vị trí thoát nước tủ và dụng cụ hứng nước.
 • Bước 5: Sau khi tủ hoàn thành việc xả tuyết, bạn lau dọn tủ bằng khăn mềm để làm sạch thức ăn dính ra lòng tủ và loại bỏ mùi hôi.
 • Bước 6: Lau khô lòng tủ và sắp xếp đồ ăn vào như thông thường.

Xả tuyết tủ đông cần lưu ý gì?

Khi đã nắm được cách xả tuyết tủ đông, bạn lưu ý một số điều sau trước khi tiến hành thực hiện:

 • Không đổ nước sôi vào để làm tan đá, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm thành tủ bị biến dạng.
 • Tuyệt đối không sử dụng các vật cứng như dao bếp, vật sắc nhọn để cạy đá, điều đó có thể gây trầy xước, hư hỏng bề mặt tủ, hoặc thậm chí có thể bị thủng khiến tủ bị hư hỏng nặng. Vì vậy, tuyệt đối đừng sử dụng nhé!
 • Khi xả tuyết bằng các thiết bị điện thì nên cẩn thận và sử dụng các dụng cụ bảo hộ nhằm tránh việc rò rỉ điện gây nguy hiểm.

Nguyên nhân tủ dông bị đóng tuyết

Về cơ bản để hạn chế vấn đề tủ đông  bị đóng tuyết bạn có thể tiến hàng xả tuyết và vệ sinh tủ đông theo hướng dẫn ở phần sau.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tủ đông bị đóng tuyết và cách khắc phục.

Để thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ

Thực phẩm tươi không được bao gói riêng biệt, hay bọc thực phẩm vẫn còn nước sẽ khiến độ ẩm trong tủ tăng lên. Độ ẩm cao và nước từ thực phẩm sẽ tạo nên lớp tuyết bao quanh thực phẩm và trong lòng tủ.

Bạn nên hạn chế tối đa việc cho nhiều thực phẩm có độ ẩm cao. Hoặc làm giảm độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào tủ. Đồng thời, bạn nên kiểm tra và hút bớt nước khỏi bọc thực phẩm để giảm thiểu tình trạng tủ đông nhanh đóng tuyết.

Cánh tủ hở vênh hoặc gioăng cửa tủ bị hư hại

Cánh tủ đông bị hở khiến cửa bị vênh hay gioăng cao su cánh tủ bị hư hại cũng là nguyên nhân khiến tủ hoạt động bị đóng tuyết.

Thông thường, để ngăn chặn tối đa hơi lạnh thất thoát ra ngoài, nhà sản xuất đã tích hợp thêm khóa an toàn, và đảm bảo gioăng cao su cánh tủ luôn được đóng kín khít.

Việc cánh cửa hay giăng bị hư hại khiến không khí mang độ ẩm cao bên ngoài loạt vào trong tủ gây lên tình trạng đọng sương đóng tuyết

Bạn hãy kiểm tra cánh tủ và tình trạng gioăng cao su của tủ có bị hư hại hay có dị vật bám dính không. Định kì về sinh gioăng tủ đông và nếu gioăng đệm cao su bị hư hỏng hoặc rách hãy thay mới.

Nếu phát hiện gioăng tủ bị hư hại cần thay mới, hãy điện thoạt cho kỹ thuật của chúng tôi.

Đóng tuyết do lỗi kỹ thuật của tủ

Nếu hiện tượng đóng tuyết diễn ra quá nhanh, có thể bộ phận nào đó của tủ đã có lỗi. Trường hợp rơ le nhiệt đã bị hư hỏng hay thành tủ bị hư hại cũng  sẽ khiến tủ đông bị đóng tuyết.

Với các lỗi kỹ thuật này, bạn không thể tự khắc phục. Hãy báo cho các nhân viên kỹ thuật nơi bạn mua tủ. Nhân viên sẽ tới kiểm tra và khắc phục vấn đề cho bạn.

Cách xả tuyết tủ đông

Cách sử dụng tủ đông để tránh bị đóng tuyết

Trong quá trình cấp đông, độ ẩm cao và hơi ẩm từ thực phẩm tạo ra một lớp tuyết bám quanh thực phẩm và bên trong tủ đông

Do đó, ngăn đá đóng băng nhanh chóng, vì vậy bạn sẽ cần xả tuyết nó thường xuyên hơn nếu không muốn giảm khả năng làm lạnh của tủ đông và tiêu hao điện năng tiêu thụ.

Dưới đây là một số mẹo giúp hạn chế đóng tuyết hiệu quả:

Sắp xếp thực phẩm và vệ sinh tủ đông

Việc sắp xếp gọn gàng và vệ sinh tủ đông thường xuyên sẽ giúp khí lạnh lưu thông bên trong tủ đông hiệu quả hơn, điều này cũng giúp thực phẩm được làm đông nhanh chóng.

Hạn chế mở tủ đông

Mở cửa tủ đông thường xuyên sẽ làm tăng độ ẩm bên trong tủ, nó sẽ khiến máy nén hoạt động nhiều hơn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ băng và tạo thành tuyết.

Thời gian mở càng lâu, càng thường xuyên thì độ dày băng tuyết đóng lại sẽ ngày càng lớn. Vì vậy, hãy hạn chế mở tủ và thời gian mở tủ chỉ nên dưới 1 phút nhé.

Siết cửa lề tủ đông thật chặt nếu lỏng

Bản lề cửa tủ đông bị lỏng sẽ dễ tạo ra các khe hở bên trong tủ đông và có xu hướng làm tăng độ ẩm bên trong, cũng có thể gây ra sương giá. Hãy kiểm tra trường hợp này và siết chặt vít theo chiều kim đồng hồ bằng tuốc nơ vít.

Lau các vết bẩn trên vòng đệm

Vòng đệm bị bẩn hoặc kẹt dị vật sẽ khiến tủ đông không được đóng kín, lúc này máy nén sẽ hoạt động nhiều hơn và gây nên tình trạng đóng tuyết.

Vì vậy, hãy dùng khăn lau và một ít dung dịch vệ sinh tủ để chà bên trong và cả bên ngoài, sau đó mới dùng khăn khô lau lại lần nữa rồi đóng tủ.

Thay đệm mới cho cửa tủ

Thường xuyên kiểm tra miếng đệm cao su và thay thế khi nó hỏng. Khi mua chú ý cần sử dụng loại đệm tương ứng với tủ đông để tránh mua nhầm và khi thay sẽ không được khớp.

Dùng dầu thực vật để hạn chế đóng tuyết

Bạn có thể dùng một ít dầu thực vật để thoa quanh thành tủ sau khi đã vệ sinh toàn bộ tủ đông. Dầu thực vật có độ trơn nhớt cao nên sẽ giúp nước không bị đông thành băng tuyết.

Các câu hỏi thường gặp khi xả tuyết tủ đông 

Dưới đây là những câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc trong quá trình xả tuyết tủ đông được chúng tôi giải đáp như sau:

Không xả tuyết tủ đông thì có ảnh hưởng gì không?

Việc xả tuyết tủ đông là một việc cần thiết và là điều cần làm định kỳ khi sử dụng tủ đông .

Nếu không xả tuyết tủ đông thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình làm đông thực phẩm, hơn nữa nó cũng sẽ gây tiêu hao nhiều điện năng và ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.

Làm thế nào để tủ đông hoạt động hiệu quả?

Hãy chăm sóc chiếc tủ đông thật cẩn thận với các hướng dẫn dưới đây:

 • Phải đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định với công suất lớn khoảng 22V – 50Hz.
 • Điều chỉnh nhiệt độ trung bình nếu tủ đông không chứa nhiều thực phẩm, điều này sẽ giúp giảm tiêu hao điện năng. Nếu sử dụng dòng tủ đông bình thường thì bạn nên chỉnh mức nhiệt độ 4 hoặc 5, thay vì Max.
 • Để luồng khí lạnh lưu thông tốt và tăng hiệu quả làm đông bạn nên sắp xếp thực phẩm thật tốt, nên đặt chúng với khoảng cách nhất định.
 • Thực phẩm khi cho vào tủ đông cũng nên được bọc bằng bao bì, hộp đựng kín để tránh mất hơi nước trong thực phẩm. Điều này cũng giúp tủ đông không có mùi hôi khó chịu.
 • Không nên trữ các loại chất lỏng có tính kiềm, axit bên trong tủ đông.
 • Vệ sinh, bảo trì máy thường xuyên và xả tuyết tủ đông định kỳ.

Tủ đông mất bao lâu để tan tuyết?

Thời gian rã đông tuyết trong tủ theo cách tự nhiên, không có sự can thiệp của dụng cụ, thiết bị xả tuyết thì mất khoảng 24 đến 48 giờ tùy vào độ dày của băng tuyết.

Nếu chúng ta sử dụng cách xả tuyết nhanh chóng thì thời gian sẽ phụ thuộc vào phương pháp xả, thông thường chỉ dưới 24h là hoàn tất quá trình xả tuyết trên tủ đông

Làm thế nào để tủ đông nhanh chóng tan tuyết?

Cách xả tuyết tủ đông nhanh chóng đã được chúng tôi nêu chi tiết trong bài viết. Dưới đây là các bước sủ dụng cách xả đá tủ đông nhanh chóng được tóm gọn như sau:

 • Tắt tủ đông
 • Tháo bỏ ngăn kéo, khay và kệ cùng thực phẩm bên trong.
 • Xác định vị trí của ống xả nước.
 • Chọn phương pháp rã đông.
 • Lau sạch hết nước

Nên xả tuyết tủ đông bao lâu một lần?

Xả tuyết tủ đông là một điều cần thiết khi sử dụng tủ đông, đặc biệt là tủ đông đã có tuổi thọ cao, được sử dụng lâu năm. Chúng ta nên xả tuyết tủ đông định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần.

Nếu tủ của bạn có tình trạng đóng tuyết nhiều và nhanh chóng thì nên kiểm tra lại các bộ phận bên trong của thiết bị và xả tuyết nhiều hơn.

Trên đây là thông tin cách xả tuyết tủ đông thủ công và tự độngTủ Siêu Thị Denver đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ áp dụng được cách xả đá tủ đông phù hợp cho mình.

Nếu quan tâm tới các tin tức và kỹ thuật về sản phẩm tủ đông, tủ mát thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *