Cách xả tuyết tủ lạnh mini đơn giản tại nhà | Xả đông đơn giản

Tủ mát bị đóng tuyết

Cách xả tuyết tủ lạnh mini như thế nào? Cách xả đông tủ lạnh mini có tác dụng ra sao? Ngăn đông để lâu ngày sẽ có một lớp băng tuyết dày đóng bên trong. Nhất là ở dòng tủ lạnh mini không có chế độ xả tuyết tự động.

Điều này sẽ giảm hiệu suất và sẽ gây khó khăn khi lấy ra hay cho thực phẩm vào tủ. Việc không xả tuyết có thể làm giảm tuổi thọ của tủ và tăng tiền điện. Tuy nhiên để xả tuyết cho tủ lạnh như thế nào cho sạch sẽ và không làm giảm tuổi thọ của tủ thì rất ít người biết đến

Sau đây Tủ Siêu Thị Denver sẽ gửi tới các bạn thông tin chi tiết về cách xả tuyết tủ lạnh mini đơn giản tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách xả tuyết tủ lạnh mini tại nhà

Tại sao cần xả tuyết tủ lạnh mini

Có thể bạn không biết rằng tủ lạnh mini bị đóng tuyết có lớp tuyết dày không chỉ làm tốn diện tích bên trong tủ gây lãng phí điện năng nếu không khắc phục sớm.

Lý do là khi tủ bị đóng tuyết sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, không thổi ra ngoài được để làm đông thực phẩm. Chính vì vậy, mặc dù tủ đã hoạt đông hết công suất nhưng ngăn tủ lại không có đủ hơi lạnh để làm đống thực phẩm đến đúng nhiệt độ yêu cầu.

Khi sử dụng tủ lạnh mini lâu ngày tuyết sẽ càng ngày càng nhiều dẫn đến không gian để đồ bên trong tủ sẽ bị hẹm đi để tủ lạnh có nhiều không gian để đồ bạn cần phải xả tuyết.

Nguyên nhân lạnh mini bị đóng tuyết

Về cơ bản để hạn chế vấn đề tủ lạnh mini bị đóng tuyết bạn có thể tiến hàng xả tuyết và vệ sinh tủ theo hướng dẫn ở phần sau.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tủ lạnh mini bị đóng tuyết và cách khắc phục.

Để thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ

Thực phẩm tươi không được bao gói riêng biệt, hay bọc thực phẩm vẫn còn nước sẽ khiến độ ẩm trong tủ tăng lên. Độ ẩm cao và nước từ thực phẩm sẽ tạo nên lớp tuyết bao quanh thực phẩm và trong lòng tủ.

Bạn nên hạn chế tối đa việc cho nhiều thực phẩm có độ ẩm cao. Hoặc làm giảm độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào tủ. Đồng thời, bạn nên kiểm tra và hút bớt nước khỏi bọc thực phẩm để giảm thiểu tình trạng tủ lạnh mini nhanh đóng tuyết.

Cánh tủ hở vênh hoặc gioăng cửa tủ bị hư hại

Cánh tủ lạnh mini bị hở khiến cửa bị vênh hay gioăng cao su cánh tủ bị hư hại cũng là nguyên nhân khiến tủ hoạt động bị đóng tuyết.

Thông thường, để ngăn chặn tối đa hơi lạnh thất thoát ra ngoài, nhà sản xuất đã tích hợp thêm khóa an toàn, và đảm bảo gioăng cao su cánh tủ luôn được đóng kín khít.

Việc cánh cửa hay giăng bị hư hại khiến không khí mang độ ẩm cao bên ngoài loạt vào trong tủ gây lên tình trạng đọng sương đóng tuyết

Bạn hãy kiểm tra cánh tủ và tình trạng gioăng cao su của tủ có bị hư hại hay có dị vật bám dính không. Định kì về sinh gioăng tủ lạnh mini và nếu gioăng đệm cao su bị hư hỏng hoặc rách hãy thay mới.

Nếu phát hiện gioăng tủ bị hư hại cần thay mới, hãy điện thoạt cho kỹ thuật của chúng tôi.

Đóng tuyết do lỗi kỹ thuật của tủ

Nếu hiện tượng đóng tuyết diễn ra quá nhanh, có thể bộ phận nào đó của tủ đã có lỗi. Trường hợp rơ le nhiệt đã bị hư hỏng hay thành tủ bị hư hại cũng  sẽ khiến tủ lạn mini bị đóng tuyết.

Với các lỗi kỹ thuật này, bạn không thể tự khắc phục. Hãy báo cho các nhân viên kỹ thuật nơi bạn mua tủ. Nhân viên sẽ tới kiểm tra và khắc phục vấn đề cho bạn.

Cách xả tuyết tủ lạnh mini

Cách xả tuyết tủ lạnh mini tại nhà

Sau đây Tủ Siêu Thị Denver sẽ hướng dẫn các bạn cách xả tuyết tủ lạnh mini như sau:

 • Bước 1. Rút phích cấm điện khỏi nguồn điện. Thực phẩm lạnh khi để chung với nhau trong môi trường cách nhiệt vẫn giữ được lạnh, có thể cho vào trong 1 cái thùng xốp. Hoặc bạn nên xả tuyết tủ khi đồ sử dụng hết.
 • Bước 2. Dỡ các ngăn kéo, khay, kệ nếu có thể. Đặt qua một bên để làm vệ sinh. Không cố giật ra nếu chúng bị dính trong tuyết. Bạn có thể làm gãy hỏng những món đồ này nếu làm như vậy.
 • Bước 3. Đặt khăn xung quanh chân tủ để thấm nước khi tuyết tan.
 • Bước 4. Chờ cho tuyết tan. Thời gian tương đối dài, tầm khoảng 5 đến 8 tiếng. Để đẩy nhanh thời gian xả tuyết trong tủ lạnh bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây:
  • Chờ tuyết tan tự nhiên là cách truyền thống để xả tuyết ở ngăn đông. Cách này sẽ mất thời gian, nhất là khi bạn sống ở vùng lạnh, nhưng là cách an toàn nhất.
  • Mở hết tất cả cửa tủ lạnh và để qua đêm sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình rã đông tự nhiên.
  • Dùng quạt. Quạt máy thông thường có thể giúp không khí ấm thổi vào ngăn đông, thúc đẩy quá trình tan chảy của tuyết. Nhưng cách làm này cũng mất khá nhiều thời gian.
  • Dùng khăn thấm nước ấm đặt vào vùng bị đóng tuyết. Nước ấm sẽ làm đá tuyết tan chảy và dễ dàng lấy tảng tuyết ra mà không ảnh hưởng tới tủ lạnh.
  • Dùng máy sấy tóc. Nhiệt độ của máy sấy tóc có thể đây nhanh tốc độ làm tan những mẫu tuyết. Khi áp dụng cách này bạn chú ý để tránh xa vũng nước, giữ cho dây điện của máy sấy tóc cách xa nước hoặc băng tuyết. Không hướng đầu máy sấy tóc quá sát vào giàn ống xoắn hoặc thành tủ để tránh làm hỏng các bộ phận này.
  • Tránh dùng vật nhọn để gỡ băng làm thủng dàn lạnh hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
 • Bước 5. Làm sạch tủ. Tủ sau một thời gian sử dụng vi khuẩn từ thức ăn làm cho môi trường trong tủ không còn sạch. Nhân tiện rã đông tuyết ở tủ hãy lau sạch tủ, khay kệ bằng khăn mềm và dung dịch phù hợp.
 • Bước 6. Trước khi cắm điện lại hãy nhớ lau thật khô bề mặt tủ ở trong và ngoài.
 • Bước 7. Đừng quên kiểm tra và vệ sinh cả các gioăng cao su. Điều này đảm bảo khả năng giữ nhiệt, tiết kiệm điện, hạn chế đóng tuyết cho tủ.
 • Bước 8. Hãy xả tuyết thường xuyên 1 – 2 tháng 1 lần. Khi lớp tuyết còn mỏng sẽ dễ dàng xả hơn.

Hiện nay, nhiều kiểu tủ lạnh mini hiện đại không đóng tuyết vô cùng tiện lợi. Nếu bạn dùng kiểu tủ lạnh mini cũ cần phải xả tuyết thì nên cố gắng thực hiện thường xuyên để tủ lạnh hoạt động hiệu quả.

Cách xả đông tủ lạnh mini bằng nút điều khiển

Một số mẫu tủ lạnh mini hiện đại hiện nay đã được trang bị thêm một nút rã đông trong bảng điều khiển.

Nút này cho phép bạn xả sạch tuyết trong tủ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn so với việc làm thủ công như trước đây. Khi băng tuyết trong tủ tích tụ với độ dày khoảng 6mm, bạn có thể sử dụng nút này để rã đông.

Cách xả đông tủ lạnh mini cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn cần dọn sạch đồ trong ngăn đá và chuẩn bị dụng cụ hứng nước sẵn sàng phía dưới tủ lạnh và trong ngăn tủ.
 • Bước 2: Tiếp đó, ấn nút rã đông và chờ hoàn tất, quá trình này có thể kéo dài trong vài giờ đồng hồ.
 • Bước 3: Bạn nên chú ý thường xuyên kiểm tra thiết bị hứng nước để đảm bảo nước không bị tràn ra ngoài.
 • Bước 4: Khi diễn ra quá trình rã đông, tủ lạnh sẽ ngừng hệ thống làm mát và sẽ khởi động lại như bình thường khi quá trình xả đông hoàn tất.
 • Bước 5: Dùng giẻ lau sạch sẽ nước và sắp xếp thực phẩm vào bên trong.

Cách xả tuyết tủ lạnh mini

Lưu ý xả tuyết tủ lạnh mini

Khi áp dụng các cách xả tuyết tủ lạnh mini phía trên thì các bạn cần lưu ý:

 • Luôn luôn tắt nguồn điện trước khi vệ sinh và xả tuyết trong tủ lạnh
 • Có thể đặt quạt hướng vào tủ để giúp cho quá trình lưu thông không khí diễn ra nhanh hơn.
 • Tuyệt đối không sử dụng những vật sắc nhọn để cạy khay đá vì có thể làm thủng dàn lạnh.
 • Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà để khử mùi hôi của tủ lạnh mini như baking soda, chanh, quýt,…
 • Bạn có thể sử dụng một ít dầu thực vật bôi lên bề mặt trong tủ lạnh mini, nó sẽ làm cho quá trình đóng tuyết chậm lại hoặc có thể tuyết ngừng đóng.

Cách hạn chế tủ lạnh mini bị đóng tuyết

Quá trình sử dụng thì các bạn cần lưu ý một vài điều sau để giúp tủ lạnh mini không bị đóng tuyết:

Điều chỉnh nhiệt độ lạnh hợp lý

Nhiệt độ lạnh quá mức hay quá yếu sẽ khiến thực phẩm không được bảo quản tốt và hiện tượng đóng tuyết sẽ dễ dàng xảy ra.

Bởi vậy nên cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mini thật phù hợp với ngăn mát từ 3 độ C đến 5 độ C, còn ngăn đông sẽ khoảng -18 độ C là hợp lý nhất.

Xả tuyết định kỳ thường xuyên

Cách xả tuyết tủ lạnh mini nên thực hiện thường xuyên để tủ có thể lưu thông được khí lạnh, bảo quản tốt cho thực phẩm, tránh vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý bảo dưỡng định kỷ tủ lạnh khoảng 3 tháng – 4 tháng một lần để đảm bảo hệ thống làm mát của tủ hoạt động tốt, tủ không bị đóng tuyết thường xuyên.

Sử dụng mẫu tủ lạnh mini không đóng tuyết

Rất nhiều những mẫu tủ lạnh mini hiện đại hiện nay không đóng tuyết và người dùng không cần phải quá lo lắng về cách xả tuyết. Bên cạnh đó với những mẫu tủ cao cấp này thực phẩm cũng sẽ được bảo quản tốt hơn rất nhiều.

Cách xả tuyết tủ lạnh mini

Các câu hỏi thường gặp khi xả tuyết tủ lạnh mini

Dưới đây là những câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc trong quá trình xả tuyết tủ lạnh mini được chúng tôi giải đáp như sau:

Không xả tuyết tủ lạnh mini thì có ảnh hưởng gì không?

Việc xả tuyết tủ lạnh mini là một việc cần thiết và là điều cần làm định kỳ khi sử dụng tủ lạnh mini

Nếu không xả tuyết tủ lạnh mini thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình làm đông thực phẩm, hơn nữa nó cũng sẽ gây tiêu hao nhiều điện năng và ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.

Làm thế nào để tủ lạnh mini hoạt động hiệu quả?

Hãy chăm sóc chiếc tủ lạnh mini thật cẩn thận với các hướng dẫn dưới đây:

 • Phải đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định với công suất lớn khoảng 22V – 50Hz.
 • Điều chỉnh nhiệt độ trung bình nếu tủ lạnh mini không chứa nhiều thực phẩm, điều này sẽ giúp giảm tiêu hao điện năng. Nếu sử dụng dòng tủ lạnh mini bình thường thì bạn nên chỉnh mức nhiệt độ 4 hoặc 5, thay vì Max.
 • Để luồng khí lạnh lưu thông tốt và tăng hiệu quả làm đông bạn nên sắp xếp thực phẩm thật tốt, nên đặt chúng với khoảng cách nhất định.
 • Thực phẩm khi cho vào tủ lạnh mini cũng nên được bọc bằng bao bì, hộp đựng kín để tránh mất hơi nước trong thực phẩm. Điều này cũng giúp tủ lạnh mini không có mùi hôi khó chịu.
 • Không nên trữ các loại chất lỏng có tính kiềm, axit bên trong tủ lạnh mini.
 • Vệ sinh, bảo trì máy thường xuyên và xả tuyết tủ lạnh mini định kỳ.

Tủ lạnh mini mất bao lâu để tan tuyết?

Thời gian rã đông tuyết trong tủ theo cách tự nhiên, không có sự can thiệp của dụng cụ, thiết bị xả tuyết thì mất khoảng 24 đến 48 giờ tùy vào độ dày của băng tuyết.

Nếu chúng ta sử dụng cách xả tuyết nhanh chóng thì thời gian sẽ phụ thuộc vào phương pháp xả, thông thường chỉ dưới 24h là hoàn tất quá trình xả tuyết trên tủ lạnh mini

Làm thế nào để tủ lạnh mini nhanh chóng tan tuyết?

Cách xả tuyết tủ lạnh mini nhanh chóng đã được chúng tôi nêu chi tiết trong bài viết. Dưới đây là các bước sủ dụng cách xả đá tủ lạnh mini nhanh chóng được tóm gọn như sau:

 • Tắt tủ lạnh mini
 • Tháo bỏ ngăn kéo, khay và kệ cùng thực phẩm bên trong.
 • Xác định vị trí của ống xả nước.
 • Chọn phương pháp rã đông.
 • Lau sạch hết nước

Nên xả tuyết tủ lạnh minibao lâu một lần?

Xả tuyết tủ lạnh mini là một điều cần thiết khi sử dụng tủ lạnh mini, đặc biệt là tủ đã có tuổi thọ cao, được sử dụng lâu năm. Chúng ta nên xả tuyết tủ lạnh mini định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần.

Nếu tủ của bạn có tình trạng đóng tuyết nhiều và nhanh chóng thì nên kiểm tra lại các bộ phận bên trong của thiết bị và xả tuyết nhiều hơn.

Trên đây là thông tin về cách xả tuyết tủ lạnh mini đơn giản tại nhà mà Tủ Siêu Thị Denver đã hướng dẫn các bạn. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm được cách xả đông tủ lạnh mini một cách thuận tiện nhất

Nếu quan tâm tới các tin tức kỹ thuật về sản phẩm tủ đông, tủ siêu thị hay theo dõi các bài viết khác của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *