Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh [TOÀN BỘ]

Tủ mát bị chảy nước

Bạn đang quan tâm về cấu tạo của tủ lạnh? Bạn muốn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động chúng? Trong bài viết bên dưới, Tủ Siêu Thị Denver xin mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này để biết thêm thông tin giúp dễ dàng vận hành và kiểm tra nhé!

Cấu tạo của tủ lạnh

Một chiếc tủ lạnh thông thường gồm 4 thiết bị chính là dàn ngưng, máy nén (Block), chất làm lạnh (gas), dàn bay hơi.

Dàn ngưng

Đây là một thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh (gas lạnh) ngưng tụ với môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Dàn ngưng thực hiện nhiệm vụ chính là thải nhiệt của môi chất lạnh ngưng tụ ra ngoài môi trường. Chất liệu chế tạo ra dàn ngưng thường được làm bằng sắt, đồng, có cánh tản nhiệt.

Thông thường dàn ngưng được lắp đặt, một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao.

Dàn ngưng

Máy nén (Block)

Tủ lạnh thường trang bị loại máy nén một hoặc hai pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.

Máy nén (Block) sẽ hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi, đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Và một nhiệm vụ chính nữa là nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng.

Máy nén (Block)

Chất làm lạnh (Gas)

Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Nhiệt độ bay hơi của chất làm lạnh ở mức khoảng -27 độ C (khoảng -32 độ C).

Chất làm lạnh (Gas)

Dàn bay hơi

Dàn bay hơi của tủ lạnh được xem là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Dàn bay hơi làm nhiệm vụ thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Thiết bị này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Dàn bay hơi

Một số bộ phận khác

 • Quạt dàn lạnh: Có tác dụng thổi không khí xuyên qua dàn lạnh, từ đó nâng cao hiệu quả tối ưu quá trình hấp thụ nhiệt của dàn lạnh. Thiết bị sẽ hoạt động đồng thời cùng với block của máy.
 • Bộ phận xả đá: Bao gồm một thanh nhiệt điện trở, một rơ-le nhiệt và một timer điều khiển, có công dụng làm giảm hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh.

Một số bộ phận khác

 • Van tiết lưu: Nằm ở giữa dàn nóng và lạnh, giúp hạ áp cho các môi chất lạnh, dễ hiểu hơn là chuyển gas từ chất lỏng sang chất khí.
 • Mạch điều khiển: Bộ phận này sẽ điều khiển toàn bộ hoạt động trong quá trình làm lạnh của tủ lạnh.
 • Đường ống dẫn gas: Thường được làm từ đồng (dễ uốn, dễ hàn, độ bền cao), có tác dụng dẫn gas.

Đường ống dẫn gas

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh trải qua 4 bước như sau:

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Bước 1: Nén khí gas tại máy nén

Ở bước này, máy nén (4) sẽ làm cho nhiệt độ và áp suất của gas tăng lên cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng (1)

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng. Tại đây, môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ sẽ diễn ra tại đây. Chính vì vậy, khi bạn sờ tay vào bên hông tủ, nơi đặt dàn ngưng tụ, bạn sẽ cảm thấy nóng.

Bước 3: Giãn nở (2)

Tiếp đến, môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị giãn nở (Van tiết lưu). Dưới tác dụng của van tiết lưu, môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh (3)

Ở đây, môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi. Trong quá trình hóa hơi, môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh.

Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh sẽ trở về máy nén, để bắt đầu một vòng tuần hoàn mới.

Những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ:

 • Nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh.
 • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh mỗi tháng 1 lần. Trước khi thực hiện quy trình vệ sinh, bạn cần lưu ý ngắt tất cả các nguồn điện liên quan đến tủ lạnh và bỏ hết tất cả các thực phẩm ra ngoài.
 • Không được sử dụng các vật sắc nhọn khi vệ sinh tủ lạnh. Sau khi vệ sinh xong, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ bên trong tủ theo tiêu chuẩn rồi mới đặt các thức ăn, thực phẩm vào để bảo quản.
 • Nên để tủ lạnh nghỉ ngơi, không hoạt động mỗi tháng khoảng 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh về ON/OFF.
 • Không để quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm. Vì nếu để quá ít, tủ vẫn hoạt động bình thường gây hao phí điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, nếu để quá nhiều, chúng sẽ làm cho hơi lạnh trong tủ tỏa ra không, đều gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thực phẩm.
 • Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh vì khi nhiệt độ trong tủ lạnh đạt đến mức ổn định, máy sẽ chạy trong trạng thái tĩnh và không tiêu thụ điện năng quá nhiều.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vì sẽ làm điện năng tiêu thụ tăng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu tạo của tủ lạnh và nguyên lý hoạt động của chúng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại thông tin bên dưới để Tủ Siêu Thị Denver hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *