Dàn lạnh tủ đông là gì? So sánh chất liệu bằng đồng và nhôm

Dàn lạnh tủ đông

Dàn lạnh tủ đông là gì? Dàn lạnh tủ đông bằng đồng và nhôm khác nhau như thế nào? Nên lựa chọn sản phẩm bằng chất liệu gì? Cùng Tủ Siêu Thị Denver tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

Dàn lạnh tủ đông là gì?

Dàn lạnh tủ đông là một phần quan trọng của tủ đông, được sử dụng để làm lạnh và giữ lạnh các sản phẩm trong tủ. Dàn lạnh tủ đông thường được làm từ các ống đồng hoặc nhôm để tạo ra một hệ thống dẫn nhiệt hiệu quả. Nó có chức năng hút nhiệt từ bên trong tủ và tiếp tục tản nhiệt ra bên ngoài, giúp giữ cho không gian bên trong tủ đông luôn ở nhiệt độ thấp.

Khi máy nén hoạt động, chất lạnh trong hệ thống được nén thành dạng khí và chuyển đến dàn lạnh. Dàn lạnh có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt từ không gian trong tủ đông, khiến cho chất lạnh lấy đi nhiệt độ và chuyển đổi thành dạng lỏng. Sau đó, chất lạnh lỏng này được đưa trở lại máy nén để tiếp tục quá trình làm lạnh.

Dàn lạnh tủ đông thường có các ống mỏng nhỏ chạy dọc theo các tấm nhiệt độ trong tủ, giúp phân phối lạnh đều và hiệu quả trong không gian bên trong. Nó cũng có thể có các quạt hoặc quạt gió để tăng cường quá trình tuần hoàn không khí và làm lạnh nhanh hơn.

Tóm lại, dàn lạnh tủ đông là một thành phần quan trọng giúp duy trì nhiệt độ thấp và giữ lạnh các sản phẩm trong tủ đông.

Dàn lạnh tủ đông

Dàn lạnh tủ đông có vai trò thế nào?

Để làm rõ vai trò của dàn lạnh, trước hết cần tìm hiểu nguyên lý làm lạnh của tủ đông.

 • Tủ lạnh có một máy nén (4) dùng để nén môi chất làm lạnh (gas) mang nhiệt đang ở thể khí.
 • Khí gas nóng được nén với áp suất cao chuyển thành dạng lỏng, gas nóng được đưa qua dàn nóng (1) để xả nhiệt ra môi trường bên ngoài, gas lỏng được làm mát có áp suất cao và nhiệt độ thấp.
 • Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (2) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.
 • Sau đó Gas được chuyển đến dàn lạnh (3), tại đây gas hấp thụ nhiệt nóng từ môi trường xung quanh (ngăn cần làm lạnh) thông qua dàn lá nhôm và quạt dàn lạnh để hóa hơi.
 • Trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh.
 • Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới.

Dàn lạnh tủ đông

Chu trình này diễn ra tuần hoàn liên tục duy trì nhiệt độ trong tủ ở mức mong muốn.

Dàn lạnh tủ đông có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay các sản phẩm tủ đông được tạo thành từ 2 loại dàn lạnh là nhôm và đồng:

Dàn lạnh tủ đông bằng đồng

Dàn lạnh đồng trong tủ đông được làm từ chất liệu đồng, đây là sản phẩm đã được cải tiến dựa trên những hạn chế của dàn lạnh nhôm. Tuy dàn lạnh đồng có giá thành cao hơn nhưng sẽ có độ bền cao hơn, khả năng vận hành êm ái và thời gian làm lạnh nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, tủ đông dàn đồng sẽ được thiết kế với thành tủ dày hơn, sử dụng nhựa ABS cao cấp để tăng độ bền, những bề mặt của các ngăn chứa sẽ được tráng bạc để giúp cho việc giữ nhiệt lâu hơn và không bị thất thoát nhiệt. Dàn lạnh đồng được kết hợp với gas R600a giúp tiêu thụ năng lượng điện tiết kiệm hơn so với chất liệu nhôm.

Ưu điểm

Tủ đông dàn lạnh đồng sẽ có thời gian làm lạnh nhanh hơn so với tủ đông dàn nhôm.Tủ đông còn được sử dụng gas R600a nên sẽ mang đến tính năng tiết kiệm điện hiệu quả hơn lên đến 40%.

Thành tủ được thiết kế dày hơn với nhựa ABS và tráng bạc sẽ loại bỏ tình trạng nhiệt lạnh thất thoát ra bên ngoài.

Nhược điểm

Do sử dụng dàn lạnh được làm bằng đồng nên yêu cầu nguồn điện vào phải luôn ổn định. Người dùng cần phải sử dụng một aptomat riêng cho tủ đông yêu thay vì cắm điện trực tiếp hay dùng chung với các thiết bị khác nhằm tránh hiện tượng sụt điện bất ngờ có thể làm tủ giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng.

Ngoài ra, tủ đông dàn đồng sẽ có giá thành cao hơn tủ đông dàn nhôm.

Dàn lạnh tủ đông bằng nhôm 

Tủ đông dàn lạnh nhôm đã được ra đời khá lâu và đến thời điểm hiện tại vẫn được nhiều người sử dụng. Những dòng sản phẩm tủ đông được làm từ dàn lạnh nhôm sẽ có giá thành thấp hơn. Khả năng làm lạnh tốt và tính ổn định cao đã được nhiều người lựa chọn.

Tủ đông dàn nhôm hiện nay có hai loại là dàn trơn và dàn sần. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm nổi trội riêng:

 • Dàn lạnh trơn sẽ được nhà sản xuất phủ một lớp sơn bóng để hạn chế việc đóng tuyết khi sử dụng và dễ dàng vệ sinh hơn.
 • Dàn lạnh nhôm sần sẽ không được phủ trơn nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và thiết kế đẹp sẵn có.

Ưu điểm

Dàn lạnh nhôm còn tiết kiệm điện năng sử dụng, giảm bớt năng lượng điện hao phí do bề mặt nhôm tiếp xúc nhiệt rất tốt. Vì vậy, khi bảo quản trong thời gian dài, thực phẩm sẽ luôn tươi ngon như ngày đầu.

Nhược điểm

Đối với dàn lạnh nhôm kiểu sần nhược điểm sẽ là khó vệ sinh và tuyết sẽ đóng khá nhiều, do sở hữu bề mặt nhôm nên nhiệt sẽ giảm chậm và kém ổn định.

So sánh dàn lạnh tủ đông bằng đồng và nhôm

Tủ đông dàn đồng và tủ đông dàn nhôm sẽ có một vài điểm tương tự như thiết kế hiện đại, nhỏ gọn chứ không quá cồng kềnh, tủ sẽ chiếm diện tích không quá lớn và phù hợp với nhiều không gian sử dụng.

Để có thêm nhiều đánh giá, quan sát và lựa chọn, bạn hãy xem bảng so sánh sau đây:

Tiêu chí Dàn lạnh bằng đồng Dàn lạnh bằng nhôm
Độ bền Độ bền cao Độ bền thấp hơn dàn lạnh bằng đồng
Khả năng làm lạnh nhanh Khả năng làm lạnh nhanh hơn do thành tủ được thiết kế dày, được làm từ nhựa ABS và tráng bạc Làm lạnh nhanh
Khả năng vận hành êm ái Vận hành êm ái Vận hành êm ái, không tạo ra tiếng ồn
Khả năng tiết kiệm điện Tiết kiệm điện hơn 40%, đặc biệt tiết kiệm hơn dàn lạnh bằng nhôm Khả năng tiết kiệm điện kém hơn so với dàn lạnh bằng đồng
Khả năng vệ sinh Ít vệ sinh do tình trạng đóng tuyết không xảy ra. Vệ sinh nhiều vì tình trạng đóng tuyết thường xuyên xảy ra.
Yêu cầu nguồn điện Sử dụng aptomat riêng Nguồn điện trực tiếp.
Giá thành Giá thành cao hơn so với nhôm (5 – 13 triệu đồng). Giá thành thấp.

Từ bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy về khả năng làm lạnh thì cả hai loại tủ đông đều tương đương nhau. Tuy nhiên, về vấn đề giữ nhiệt không bị thất thoát và tạo độ lạnh sâu hơn thì tủ đông dàn đồng đã chiếm ưu thế hơn so với tủ đông dàn lạnh nhôm.

Tủ đông với dàn lạnh bằng đồng sẽ có tuổi thọ lâu hơn vì kim loại này có tuổi thọ bị oxy cao hơn nhôm. Ngược lại, khi chọn tủ đông dàn nhôm bạn sẽ bỏ ra chi phí thấp hơn, sử dụng nguồn điện trực tiếp mà không cần sử dụng thêm aptomat riêng.

Tuy sở hữu mức chi phí cao hơn dàn nhôm nhưng mua tủ đông dàn đồng sẽ mang đến cho người sử dụng tiết kiệm thời gian do không cần phải vệ sinh dọn tuyết sau một thời gian sử dụng.

Sau khi tham khảo những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã thấy được dàn lạnh tủ đồng bằng đồng sẽ tốt hơn tủ đông dàn nhôm vì được cải tiến và áp dụng nhiều công nghệ mới. Bù lại, tủ đông dàn nhôm sẽ có mức chi phí đầu tư thấp hơn so với tủ đông dàn đồng.

Vì vậy, để chọn được tủ đông dàn nhôm hay dàn đồng phù hợp bạn cần phải tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu sử dụng của mình. Nếu nhu cầu của bạn muốn sử dụng trong gia đình, giá cả phải chăng, không yêu cầu làm lạnh nhanh chóng thì có thể chọn tủ đông dàn nhôm.

Ngược lại, nếu phục vụ cho mục đích kinh doanh cần làm đông thực phẩm nhanh và điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn tủ đông dàn đồng nhằm đáp ứng tốt nhất.

Nguyên nhân tủ dông bị thủng dàn lạnh

Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên trong quá trình vận hành sẽ không tránh khỏi các sự cố gây hư hỏng.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến tủ đông bị thủng dàn lạnh.

Tủ đông sử dụng lâu năm – quá cũ

Nguyên nhân đầu tiên khiến tủ bị thủng dàn lạnh là tủ sử dụng trong thời gian dài khiến mối hàn bị hở. Điều này gây nên hiện tượng xì gas làm dàn lạnh thủng, hiệu quả làm lạnh kém đi, tiêu tốn điện năng.

Nguyên nhân do thói quen cạy đá bằng vật nhọn

Theo thống kê nguyên nhân khiến tủ đông bị thủng dàn lạnh là do thói quen dùng vật nhọn cạy đá trên dàn lạnh. Bởi tủ đông có tình trạng đóng tuyết dày do sử dụng lâu ngày.

Khi đó nhiều người nôn nóng dùng dao nhọn, kéo để cạo lớp băng tuyết này. Do đó tạo nên tác động mạnh làm thủng dàn lạnh, gây ảnh hưởng việc đảm bảo thực phẩm

Cách xử lý tủ đông bị thủng dàn lạnh

Trước những nguyên nhân kể trên khiến tủ đông thủng dàn lạnh làm giảm hiệu suất bảo quản thực phẩm. Do đó chúng ta cần tìm các biện pháp để khắc phục nhanh chóng.

Dưới đây là các bước khắc phục tình trạng tủ đông bị thủng dàn lạnh nhanh chóng, hiệu quả.

Thực hiện ngắt nguồn điện

Trường hợp phát hiện dàn lạnh của tủ đông bị thủng, bạn hãy ngắt nguồn điện của tủ. Điều này giúp tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của tủ đông.

Lúc này hãy liên hệ nhân viên sửa chữa để được hỗ trợ.

Lưu ý tuyệt đối không nên tự ý tháo dàn lạnh sẽ gây tác động tới các bộ phận khác bên trong tủ.

Liên hệ nhân viên sửa chữa để được hỗ trợ

Khi tủ đông bị thủng dàn lạnh, bạn hãy liên hệ nhân viên kỹ thuật của hãng để được hỗ trợ. Tùy theo mức độ hỏng của thiết bị để bạn có giải pháp kịp thời.

 • Trường hợp lỗ hỏng ở dàn lạnh nhỏ và không sâu thì chúng ta chỉ cần hàn dàn lạnh và bơm gas.
 • Nếu lỗ hỏng ở dàn lạnh quá to thì chúng ta nên thay dàn lạnh mới và nạp gas để tủ hoạt động. Lưu ý việc hàn lại dàn lạnh lúc này gây tốn kém và có thể nhanh chóng bị thủng lại.

Lưu ý khi sử dụng tủ đông 

Chúng ta đã biết cách khắc phục tủ đông bị thủng dàn lạnh chi tiết. Để tủ đông hoạt động bền bỉ lâu dài mà không hỏng hóc cần chú ý những điều sau:

 • Cần vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng tủ đông định kỳ sau khi sử dụng một thời gian dài để đảm bảo hiệu suất hoạt động. Lưu ý không dùng các vật nhọn như dao, kéo để cạy đá trong tủ đông. Bạn có thể để đá tự tan hết và vệ sinh lau chùi tủ.
 • Nếu phát hiện dàn lạnh tủ đông bị thủng, ngay lập tức ngắt nguồn điện và liên hệ thợ sửa chữa nhanh nhất để hỗ trợ.
 • Chọn mua tủ đông của đơn vị uy tín, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng và chế độ bảo hành ưu việt.

Trên đây là thông tin về dàn lạnh tủ đôngTủ Siêu Thị Denver đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ nắm rõ được kỹ thuật xử lý này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *