Công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếp là gì? So sánh chi tiết!

Banner Denver

Công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếp trong thiết kế tủ đông và tủ lạnh thế nào? 2 công nghệ này có gì khác nhau? Khi sử dụng nên lựa chọn sản phẩm ứng dụng công nghệ nào?

Cùng Tủ Siêu Thị Denver tìm hiểu chi tiết toàn bộ thông tin trên qua nội dung sau đây nhé!

Công nghệ làm lạnh trực tiếp là gì?

Công nghệ làm lạnh trực tiếp thường được tích hợp các dàn lạnh ẩn dưới thân tủ và đưa hơi lạnh lan tỏa đều khắp các ngăn tủ thông qua đối lưu gió, giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi ngon, tiết kiệm điện, hạn chế tiếng ồn.

Tuy nhiên, công nghệ làm lạnh trực tiếp lại có một nhược điểm đó chính là làm lạnh sâu nên thường sinh ra tuyết đóng bên trong tủ nên bạn phải vệ sinh tủ thường xuyên, tốn thời gian.

Hiện nay, hầu hết tủ lạnh đều được nhà sản xuất chuyển sang công nghệ làm lạnh gián tiếp để khắc phục tình trạng đóng tuyết. Đa phần chỉ còn một số tủ lạnh mini hoặc tủ cấp đông còn sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp.

Cơ chế hoạt động của công nghệ làm lạnh trực tiếp

Công nghệ làm lạnh trực tiếp hoạt động trên cơ chế như sau:

 • Bước 1: Đối lưu gió sẽ giúp hơi lạnh được đưa trực tiếp từ dàn lạnh đến ngăn tủ để làm mát thực phẩm.
 • Bước 2: Thực phẩm được lưu trữ trong mỗi ngăn khác nhau như ngăn đá, ngăn lạnh sẽ nhận được hơi lạnh ở mức nhiệt khác nhau dựa trên nguyên tắc đối lưu để bảo quản tốt nhất, không làm hư hỏng thực phẩm.

Đối lưu dùng để chỉ sự di chuyển của nhóm phân tử trong chất đối lưu như chất lỏng, chất khí và hoạt động thông qua bình lưu, khuếch tán hoặc cả hai.

Ưu điểm công khi sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp

Công nghệ làm lạnh trực tiếp có một số ưu điểm sau đây:

 • Giá thành rẻ: Trên thị trường hiện nay, tủ lạnh sở hữu công nghệ làm lạnh trực tiếp có giá thành rẻ hơn so với tủ lạnh gián tiếp.
 • Dễ sửa chữa, thay thế: Khi tủ lạnh trực tiếp bị hỏng trong quá trình sử dụng, việc sửa chữa và tìm linh kiện thay thế được thực hiện khá đơn giản và dễ dàng.
 • Hoạt động êm ái: Theo cơ chế hoạt động trên, tiếng ồn của quạt gió sẽ phát ra nhỏ trong quá trình vận hành.

Nhược điểm của công nghệ làm lạnh trực tiếp

Sản phẩm sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp có một số nhược điểm sau:

 • Ngăn tủ bị đóng tuyết: Tủ lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp dễ xuất hiện tình trạng đóng tuyết trong ngăn tủ. Việc này làm giảm khả năng bảo quản thực phẩm và chiếm nhiều diện tích không gian.
 • Tốn thời gian vệ sinh: Tủ lạnh trực tiếp không được trang bị hệ thống xả tuyết tự động. Do vậy, khi sử dụng đòi hỏi phải tự thực hiện xả tuyết và vệ sinh tủ, tốn nhiều thời gian.
 • Thực phẩm dễ bị đông đá: Thực phẩm được bảo quản trong tủ làm lạnh trực tiếp dễ xuất hiện tình trạng đóng tuyết, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thực phẩm.

Công nghệ làm lạnh gián tiếp là gì?

Công nghệ làm lạnh gián tiếp là công nghệ làm lạnh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên các dòng tủ lạnh.

Công nghệ này sử dụng quạt để thổi hơi lạnh từ dàn lạnh ẩn bên trong thân tủ qua các cửa và truyền đến các ngăn tủ để làm mát và bảo quản thức ăn, đồ uống.

Cơ chế hoạt động của công nghệ làm lạnh gián tiếp

Công nghệ làm lạnh gián tiếp hoạt động trên cơ chế như sau:

 • Bước 1: Quạt dàn lạnh sẽ thổi hơi lạnh từ vị trí dàn lạnh thiết kế ẩn bên trong thân tủ rồi thông qua các cửa đưa đến ngăn tủ để làm mát thực phẩm.
 • Bước 2: Mỗi 6 tiếng hệ thống làm lạnh gián tiếp sẽ bật cuộn dây nhiệt làm nóng. Khi đó, bộ cảm biến nhiệt của tủ lạnh sẽ tự động xả tuyết để giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn và hạn chế đóng tuyết bên trong lòng tủ.

Ưu điểm của sản phẩm sử dụng làm lạnh gián tiếp

Sử dụng công nghệ gián tiếp có một số ưu điểm tiêu biểu sau đây:

 • Không bị đông đá: Theo cơ chế hoạt động, cứ mỗi 6 tiếng máy sẽ thực hiện xả tuyết một lần. Việc này giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn, ít bị đông đá. Lòng tủ ít đóng tuyết giúp duy trì khả năng bảo quản thực phẩm và tối ưu dung tích của tủ.
 • Tiết kiệm thời gian: Theo cơ chế hoạt động trên, người dùng ít khi phải tự thực hiện xả tuyết thủ công. Tiết kiệm thời gian và công sức để vệ sinh tủ.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm: Hệ thống làm lạnh gián tiếp có dàn lạnh ẩn, mang lại vẻ đẹp sang trọng và thanh lịch cho tủ.

Nhược điểm của làm lạnh gián tiếp

Bên cạnh việc sở hữu một số ưu điểm tiêu biểu, công nghệ làm lạnh gián tiếp vẫn còn một số nhược điểm sau đây:

 • Dễ giảm tuổi thọ: Sau khi thực hiện xả tuyết xong, tủ sẽ tự động ngắt và khởi động chạy lại từ đầu. Việc này sẽ khiến tủ giảm tuổi thọ đáng kể sau mỗi lần thực hiện xả tuyết.
 • Tiêu tốn nhiều điện năng: Tủ được trang bị các công nghệ cao cùng hệ thống xả tuyết tự động. Điều này đòi hỏi quá trình vận hành phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, hạn chế khả năng tiết kiệm điện.

So sánh tổng quan làm lạnh trực tiếp và gián tiếp

Sau đây là bảng tổng hợp tổng quan về tủ lạnh có công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếp cho các bạn tiện theo dõi như sau:

Tiêu chí Tủ lạnh trực tiếp Tủ lạnh gián tiếp
Khái niệm Tủ lạnh trực tiếp là tủ lạnh sử dụng hệ thống làm lạnh trực tiếp với các dàn lạnh được gắn trực tiếp bên trong thành tủ, và đưa hơi lạnh trực tiếp tới ngăn thông qua cơ chế đối lưu gió. Tủ lạnh được thiết kế hệ thống làm lạnh gián tiếp là loại tủ lạnh hoạt động trên nguyên tắc: quạt thổi hơi lạnh từ dàn lạnh ẩn trong thân tủ qua các cửa dẫn hơi lạnh tới các ngăn. Với thiết kế này chiếc tủ lạnh nhà bạn sẽ có nhiều không gian chứa đồ hơn, các thực phẩm được làm lạnh nhiều hơn, hiệu quả bảo quản thực phẩm cũng tốt hơn.
Cơ chế hoạt động Dàn lạnh trực tiếp ở bên trong thành tủ sẽ đưa hơi lạnh đến ngăn tủ thông qua đối lưu gió. Đối lưu gió thông qua bình lưu hoặc qua khuếch tán hoặc cả hai. Thực phẩm ở mỗi ngăn khác nhau sẽ được đưa hơi lạnh với nhiệt độ khác nhau dựa trên nguyên tắc đối lưu. Hệ thống làm lạnh gián tiếp vận hành như sau:

 • Bước 1: Quạt thổi hơi lạnh từ dàn lạnh ẩn trong thân tủ qua các cửa dẫn hơi lạnh tới các ngăn
 • Bước 2: Cứ khoảng 6 tiếng, tủ lạnh sẽ bật cuộn dây nhiệt làm nóng và bộ cảm biến nhiệt để tủ lạnh bắt đầu tự động xả tuyết, giúp cho thực phẩm không bị đóng tuyết.
Giá thành Tủ lạnh trực tiếp có thành rẻ hơn so với tủ lạnh gián tiếp lớn gấp 2 lần, dao động từ 2.8 – 4.5 triệu đồng. Đây là mức giá thích hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Tủ lạnh gián tiếp có giá cả cao hơn tủ lạnh trực tiếp, dao động từ 5 – 30 triệu đồng ( Mức giá thay đổi theo thời gian)

Mức độ đóng tuyết ngăn đá Đóng tuyết dày ở ngăn đá làm hẹp dung tích tủ. Không đóng tuyết ở ngăn đá.
Mức độ phổ biến Đa phần tủ lạnh hiện nay đều sử dụng hệ thống làm lạnh gián tiếp, hệ thống làm lạnh tiên tiến này giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng đóng tuyết.

Chỉ còn một số dòng tủ lạnh mini <100 lít hoặc tủ cấp đông còn sử dụng hệ thống làm lạnh trực tiếp.

Ưu điểm

Giá thành rẻ; Linh kiện dễ thay thế; Không có tiếng ồn của quạt:; Làm lạnh nhanh; Có tuổi thọ khá cao và hiệu quả kinh tế; Nhiệt độ bên trong kho lạnh bảo quản thực phẩm

Không bị đông đá; Không gian trong tủ rộng lớn; Tăng tính thẩm mỹ; Tiết kiệm thời gian và chi phí vệ sinh tủ định kỳ

Nhược điểm

Tủ lạnh bị đóng tuyết; Thường xuyên phải vệ sinh; Thực phẩm dễ mất chất dinh dưỡng; Không gian lưu trữ bị thu hẹp hơn

Dễ bị giảm tuổi thọ; Tiêu hao điện năng; Giá cao

Công nghệ lạnh trực tiếp và gián tiếp nên chọn loại nào?

Dựa vào phần phân tích trên bạn có thể so sánh công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếp trên tủ lạnh từ đó đưa ra được lựa chọn tùy theo nhu cầu cụ thể của mình.

Dưới đây là một số đề xuất của Tủ Siêu Thị Denver để bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn và so sánh công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếp trên tủ lạnh

Nên mua tủ lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh trực tiếp khi

 • Bạn đang tìm kiếm một tủ lạnh phù hợp với nhu cầu bảo quản thực phẩm cơ bản mà không muốn đầu tư quá nhiều tiền.
 • Có dung tích dưới 150 lít
 • Phù hợp cho sinh viên hay nhân viên văn phòng đang ở tro, các hộ gia đình có ít thành viên hoặc cho các phòng trọ với diện tích nhỏ.

Nên mua tủ lạnh sử dụng công nghệ làm lạnh gián tiếp khi

 • Bạn muốn đầu tư vào một tủ lạnh tốt và không có nhiều thời gian để xả tuyết hoặc vệ sinh tủ thường xuyên
 • Để đảm bảo bảo quản thực phẩm tốt, có chức năng làm lạnh nhanh và đảm bảo nhiệt độ ổn định
 • Nếu bạn yêu cầu tủ lạnh có thiết kế đẹp và sang trọng để tô điểm cho không gian sử dụng,
 • Bạn muốn đầu tư một chiếc tủ lạnh công nghệ cao cấp và đủ tài chính

Trên đây là thông tin về công nghệ làm lạnh trực tiếp và gián tiếpTủ Siêu Thị Denver đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 2 phương pháp làm lạnh này.

Nếu còn quan tâm tới các thông tin về kỹ thuật trong lĩnh vực tủ đông – tủ lạnh hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *