Nhiệt độ tủ đông là bao nhiêu để bảo quản thực phẩm tươi ngon!

Banner Denver

Nhiệt độ tủ đông nên để là bao nhiêu? Nhiệt độ tủ đông của ngăn đông và ngăn mát khác nhau như thế nào? Tại sao nên để khác nhau? Đó là một vài thắc mắc mà nhiều khách hàng đã mua sản phẩm tại Tủ Siêu Thị Denver thắc mắc

Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nhiệt độ tủ đông khi sử dụng nhé!

Nhiệt độ tủ đông nên để là bao nhiêu?

Nhiệt độ tủ đông ngăn đông là <- 18 độ C Với ngăn đông, vai trò chính là bảo quản đông lạnh các loại thực phẩm trong thời gian dài, nên chắc chắn nhiệt độ luôn phải dưới 0 độ C. Tuy nhiên, mức nhiệt < – 18 độ C là mức nhiệt tốt nhất để bảo quản các loại thực phẩm tươi ngon

Ở mức nhiệt này, thực phẩm được đông lạnh hoàn toàn, đảm bảo hạn chế tối đa việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Giúp thực phẩm cho dù bảo quản dài ngày khi lấy ra sử dụng vẫn tươi ngon an toàn.

Những loại thực phẩm cần bảo quản ngăn đông như:

  • Thực phẩm tươi sống như thịt cá, gà bò, hải sản… cần bảo quản dài ngày
  • Đồ hộp, đồ nấu sẵn sử dụng tích trữ lâu dài…
  • Các thực phẩm cần nhiệt độ thấp để giữ nguyên hình dáng, không bị chảy nước: đá lạnh, kem…

Nhiệt độ tủ đông ngăn mát nên để bao nhiêu?

Nhiệt độ tủ đông ngăn mát là 0 – 4 độ C. Ngăn mát có vai trò chính là bảo quản thực phẩm đông mềm hoặc làm lạnh, với mục đích bảo quản ngắn hạn hơn. Thường nhiệt độ của tủ đông tốt nhất cho ngăn mát là 0 – 4 độ C.

Thực phẩm bảo quản trong ngăn mát nên được hút chân không hoặc bọc túi bóng túi, cho vào hộp để tránh sinh sôi vi khuẩn, ám mùi các loại thực phẩm với nhau.

Ngoài ra, làm như vậy cũng giúp tủ đông luôn sạch sẽ, không bị dính nước thực phẩm chảy ra.

Ngăn mát cũng bảo quản được đa dạng các loại thực phẩm, một số thực phẩm phù hợp cho ngăn mát như:

  • Rau củ quả các loại: Nhiệt độ phù hợp từ 1 – 4 độ, nên để ngăn trên cùng của tủ để tránh bị đóng băng và hơi lạnh phả trực tiếp vào thực phẩm.
  • Thịt cá, hải sản, thực phẩm tươi sống: Bảo quản thông thường từ 1 – 3 ngày ở nhiệt độ 0 độ C, bọc kín trước khi cho vào tủ.
  • Đồ ăn thừa, các món ăn đã sơ chế: Tốt nhất ở mức 0 độ C trong 3 ngày trở lại, có thể để ở các ngăn giữa tủ.
  • Các loại đồ uống, nước giải khát, bánh kẹo đóng túi sẵn: 1 – 4 độ C là tốt nhất. Nên sắp xếp ở cánh tủ với các tủ dáng đứng và để ở các ngăn trên cùng với tủ dáng nằm.
  • Trứng, phô mai, mayonnaise…: Nên bảo quản mát để lưu trữ được lâu hơn môi trường nhiệt độ phòng.

Lưu ý khi thay đổi nhiệt độ tủ đông

Ngoài hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ tủ đông ở trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để nhiệt độ tủ đông làm việ hiệu quả nhất và bảo quản thực phẩm tươi ngon tốt nhất:

  • Nên để nhiệt độ phù hợp, không quá cao, không quá thấp: Nhiệt độ quá cao thực phẩm sẽ không đạt đến độ đông lạnh tối ưu, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển hơn, làm hư hỏng thực phẩm. Nhiệt độ quá thấp khiến thực phẩm dễ bị úng nước (như các loại rau củ) và cũng gây lãng phí điện rất nhiều khi chạy tối đa công suất để đạt đến mức nhiệt cài đặt.
  • Tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ: Thực phẩm quá ít trong khi tủ đông quá lớn sẽ khiến tủ ngốn điện và làm giảm tuổi thọ tủ.
  • Nếu chỉ có nhu cầu bảo quản ít thực phẩm đông lạnh nên lựa chọn tủ dung tích nhỏ
  • Nếu tủ nhỏ mà cố nhồi nhét thật nhiều thực phẩm thì khiến tủ bị quá tải, không đủ làm lạnh.

Chưa kể, thực phẩm xếp chồng chéo lên nhau làm cho luồng khí lạnh trong tủ không thể lưu thông được, dẫn đến thực phẩm lạnh không đồng đều, dễ gây hư hỏng.

Nhiệt độ tủ đông có các loại thực phẩm

Không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản tủ đông để sử dụng được lâu hơn. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh cho vào tủ đông.

  • Bánh mì: Nếu cho bánh mì vào tủ đông thường dễ bị hút ẩm và trở nên ỉu hoặc khô cứng, làm mất đi hương vị của bánh. Chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng thông thường hoặc sử dụng ngay. Tuy nhiên, các loại bánh ngọt hoặc bánh mì mềm khác vẫn nên bảo quản mát để giữ được lâu hơn.
  • Cà chua: Thông thường, cà chua ở nhiệt độ phòng cũng có thể để được khá lâu nên không cần thiết phải cho vào tủ đông nhiệt độ thấp. Bởi nhiệt độ thấp dễ làm cà chua bị biến đổi, giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong quả.
  • Khoai tây: Cũng là thực phẩm không nên bảo quản trong nhiệt độ tủ đông. Bởi nhiệt độ thấp có thể làm khoai tây chuyển hóa tinh bột thành đường, trở nên nhũn và héo.
  • Tỏi: Nhiệt độ lạnh hoàn toàn không phù hợp với tỏi và có thể khiến tinh dầu trong tỏi bị giảm đi, khiến tỏi trở nên dai và mốc. Chính vì vậy, bạn nên bảo quản tỏi ở nhiệt độ thường nơi khô ráo.
  • Hành tây: Có thể bảo quản lạnh được nhưng hành tây có mùi khá nồng. Khi để chung với thực phẩm khác, đặc biệt là thịt cá hoặc các đồ ăn đã nấu chín có thể khiến chúng bị ám mùi.

Một vài điều nên làm khi chỉnh nhiệt độ tủ đông

Sau đây là một số mẹo giúp cho bạn sử dụng tủ đông tiết kiệm điện, giữ thức ăn luôn tươi mới.

Nên làm Không nên làm
Ngăn giữ lạnh, bạn điều chỉnh tủ ở mức 7-8 độ C cũng đủ đảm bảo để bảo quản thức ăn và tiết kiệm điện. Lắp đặt tủ đông tránh gần những thiết bị có khả năng phát ra sức nóng để tránh làm hỏng các thiết bị như: lò vi sóng…hoặc sản phẩm cần nguồn điện cao như: tủ lạnh, máy giặt…
Ngăn đông, nhiệt độ ở mức -18 độ C. Thói quen hay mở tủ thường xuyên, hơi lạnh thoát ra ngoài nhiều hơn.
Khi không cần dự trữ thực phẩm vối số lượng nhiều, bạn nên đặt nhiệt độ ở mức trung bình, không nên quá thấp sẽ gây lãng phí điện.
Nếu muốn trữ đông/lạnh nhiều loại thức ăn khác nhau, bạn nên giữ khoảng cách giữa các hộp hay bao bì để khí lạnh được lưu thông tốt, hơi lạnh tỏa đều khắp tất cả, không làm giảm điện năng tiêu thụ.
Nếu có điều kiện, bạn nên lựa chọn hộp đựng thực phẩm bằng thép hoặc inox để bảo quản đồ ăn tươi sống như thịt, cá, tôm…Bên cạnh đó, khả năng dẫn lạnh của kim loại tốt hơn nhựa nhờ đó mà rút ngắn được thời gian làm lạnh, ít hao điện.
Bạn cũng cần thực hiện xả tuyết và rã đông, vệ sinh ngăn đựng trong ngăn mát/đông một vài tuần một lần để tăng khả năng làm lạnh của tủ đông và giúp tủ đông hoạt động hiệu quả và tiết kiệm. Bộ tản nhiệt của tủ đông cũng cần bạn làm sạch khoảng 1 tháng/1 lần để nâng cao tuổi thọ của tủ đông và hiệu quả làm lạnh. Hơn nữa, bạn cần chú ý phần gioăng cao su ở cửa tủ để cao su giữ được độ bền, đóng khít cửa, không làm thất thoát hơi lạnh nhiều gây tốn điện năng.
Bạn không nên lưu trữ nhiều loại thực phẩm khác nhau trên một ngăn của tủ đông sẽ dẫn đến sự không phù hợp. Nếu nhu cầu thì bạn phải để thực phẩm có nhiệt độ đông cao hơn vào trước sau đó mới đến thực phẩm có nhiệt độ đông thấp hơn. Nếu có thể bạn dùng xốp để ngăn cách giữa chúng.

Vệ sinh tủ đông đúng cách tại nhà

Người dùng cần vệ sinh định kỳ để tủ hoạt động hiệu quả và tránh phát sinh các loại vi khuẩn.

  • Ngắt điện của tủ đông: Đây là bước bắt buộc bạn phải thực hiện vì để hạn chế trường hợp cháy nổ, nguy hiểm cho chúng ta khi vệ sinh.
  • Đảm bảo đã lấy hết các loại thực phẩm ra khỏi tủ đông: Bước này, bạn lấy hết thực phẩm ra để thuận tiện sắp xếp, phân loại, kiểm tra lại loại thực phẩm nào sắp hết hạn, loại nào không sử dụng được nữa…cũng như đảm bảo sạch sẽ cho đủ để vệ sinh dễ dàng.
  • Tháo khay kệ trong tủ ra: Tháo hết tất cả kệ, khay trong tủ giúp bạn vệ sinh thuận lợi hơn. Nước ấm cũng giúp bạn làm sạch vết bẩn nhanh hơn. Bạn có thể dùng một ít nước rửa chén và miếng mút mềm lau sạch chúng. Sau khi rửa khay, bạn nên để chúng nơi khô ráo.
  • Rã đông tủ: Sau khi dọn sạch sẽ thực phẩm và khay, giỏ đựng ra bên ngoài, bạn cần để mở cửa tủ hết cỡ khoảng 30 phút để tuyết, đá dễ tan hơn và vệ sinh dễ dàng.
  • Vệ sinh lòng tủ đông: Bạn cần chú ý nếu lòng tủ ẩm ướt thì không lau bằng khăn ướt.
    • Thay vào đó, bạn dùng xà phòng pha loãng để cọ rửa. Nếu bạn ghét mùa hóa chất, bạn có thể dùng một ít giấm pha loãng với nước ấm để lau lòng tủ.
    • Giấm có khả năng diệt vi khuẩn và khử mùi sẽ khiến tủ sạch hơn. Sau khi, dùng nước xà phòng hoặc giấm lau tủ, bạn nên lau tủ lại một lần nữa bằng nước sạch.
    • Phần đệm cửa (gioăng cao su) rất dễ bị đóng bụi bẩn, nên bạn phải lau sạch. Hơn nữa, bạn tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy, nước sôi làm hư tủ hay các loại bàn chải để vệ sinh sẽ gây trầy xước tủ.
  • Vệ sinh phía ngoài tủ đông: Phía ngoài thì bạn chỉ cần dùng khăn mềm nhúng vào nước giấm pha loãng và lau sạch. Nếu là tủ kính, bạn lau bằng khăn giấy và nước chùi kính là được.
  • Vệ sinh lỗ thoát nước của tủ đông: Để tủ khô thoáng và lắp ráp khay kệ của tủ như ban đầu

Sau khi vệ sinh tủ xong, bạn mở cửa khoảng 30 phút để tủ thông thoáng rồi lắp đặt lại như ban đầu.

Trên đây là thông tin về nhiệt độ tủ đôngTủ Siêu Thị Denver đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên mọi người sẽ có mức để phù hợp để bảo quản thực phẩm

Nếu quan tâm tới các thông tin và kỹ thuật sữa chữa dòng tủ siêu thị, tủ đông thì hãy đón đọc thông tin mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *