Tủ đông bị chảy nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ mát bị đóng tuyết

Tủ đông bị chảy nước nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục tình trạng chảy nước ở tủ đông tại nhà đơn giản? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới của Tủ Siêu Thị Denver để được giải đáp chi tiết về cách xử lý tình trạng này nhé!

Tủ đông bị chảy nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Van thoát nước bị hở hoặc bị nghẽn

Van thoát nước (lỗ thoát nước) được thiết kế dưới đáy tủ đông giúp cho việc xả nước bên trong tủ đông được dễ dàng hơn.

Nếu bạn gặp tình trạng tủ đông bị chảy nước, thì có thể van thoát nước của tủ đang bị hở. Hoặc lỗ thoát nước đang bị nghẽn do lớp bụi bẩn hoặc lớp đá tuyết bám lâu ngày khiến cho phần nước bên trong tủ đông bị tích tụ và dần dần rò rỉ nước ra ngoài.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra van thoát nước đang trong tình trạng bị hở hay bị bám bụi không.
  • Nếu bị hở thì đậy nắp van lại. Còn nếu trông thấy van bị nghẽn do lớp bụi bám thì dùng vật nhọn cứng để loại bỏ chỗ tắc nghẹn ấy, rồi đóng van lại.

Khay chứa nước có vấn đề

Khay chứa nước giúp hứng nước dư thừa để không cho nước bị rò rỉ bên ngoài tủ. Do đó, khi bộ phận khay chứa nước của tủ đông có vấn đề như bị hỏng hoặc lắp đặt không đúng vị trí, thì cũng gây ra hiện tượng chảy nước.

Khay chứa nước có vấn đề

Cách khắc phục:

  • Bước 1: Kiểm tra vị trí lắp đặt khay hứng nước có đúng hay không.
  • Bước 2: Kiểm tra khay hứng nước có bị hỏng – vết nứt, vết lõm hay không. Nếu xuất hiện các vết hỏng trên khay thì liên hệ ngay với nhà sản xuất, hoặc gọi cho trung tâm bảo hành sản phẩm để tìm mua linh kiện thay thế.

Tủ đông bị chảy nước do lòng tủ đông bị thủng

Trong lúc di chuyển tủ đông, vô tình bị một vật nhọn nào đó đâm thủng hoặc sơ ý để vật nhọn nặng rơi vào trong lòng tủ, khiến lòng tủ có lỗ hở cũng gây ra tình trạng rỉ nước do hơi lạnh bị thoát ra ngoài gặp môi trường nóng tụ lại thành giọt nước, rỉ nước ra ngoài.

Với trường hợp này bạn không thể làm gì khác ngoài liên hệ đến trung tâm bảo hành của hãng hay đơn vị sửa chữa tủ lạnh để họ tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

Tủ đông bị chảy nước do lòng tủ đông bị thủng

Đường ống cấp nước bị hỏng

Hiện tượng tủ đông bị chảy nước cũng có thể do rò rỉ từ đường ống cấp nước bị hỏng, xuất hiện vết nứt hay chỗ vặn nối nước không được chặt. Việc tủ bị chảy nước không chỉ khiến hoạt động làm lạnh kém đi mà còn dễ xảy ra sự cố rò rỉ điện.

Đường ống cấp nước bị hỏng

Cách khắc phục:

Kiểm tra đường ống cấp nước hoạt động có bình thường hay không. Bằng cách, bạn rút phích cắm và di dời đưa tủ đông ra chỗ mà bạn có thể quan sát từ 4 hướng để kiểm tra đường ống cấp nước có bị rỉ hay không.

Chức năng làm lạnh có vấn đề

Chiếc tủ đông nhà bạn đang sử dụng có dấu hiệu bị chảy nước, có thể là do động cơ của tủ đang gặp phải vấn đề bất thường như lượng khí gas làm lạnh.

Chẳng hạn, ở một số thế hệ tủ đông đời cũ, lòng tủ đông được làm bằng chất liệu sần. Do đó, nếu bạn sử dụng tủ đông trong một khoảng thời gian dài và không vệ sinh tủ đông thường xuyên, thì thành tủ dễ bị đóng tuyết cũng như hiệu suất làm lạnh của tủ đông bị giảm dần, dễ gây ra hiện tượng bị chảy nước.

Chức năng làm lạnh có vấn đề

Cách khắc phục: Bạn tiến hành xả đông tủ lạnh, lau chùi vệ sinh tủ, rồi cắm điện vào để sử dụng. Nếu tủ đông vẫn bị chảy nước thì liên hệ với trung tâm chăm sóc dịch vụ – sửa chữa – bảo hành của hàng để được hướng dẫn thêm.

Vị trí đặt tủ đông

Vị trí lắp đặt tủ đông cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước.

  • Tủ đặt kênh, ở vị trí không bằng phẳng dẫn đến thực phẩm và nước trong khay chứa nước bị dồn về một bên, gây ra hiện tượng tủ đông bị chảy nước.
  • Tủ đặt ở nơi ẩm thấp, dễ phát triển nấm mốc và vi khuẩn, lâu ngày khiến linh kiện của tủ đông xuống cấp, gỉ sét. Thời tiết nồm ẩm cũng khiến tình trạng trên dễ xảy ra, gây đọng hơi nước ở bên trong và ngoài bề mặt tủ.
  • Đặt quá sát vách tường và các đồ vật xung quanh, khiến tủ lạnh không tỏa được nhiệt khi hoạt động.
  • Tủ đặt nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, khiến nhiệt độ bên trong và ngoài tủ chênh lệch, khả năng làm lạnh kém hơn, tủ dễ bị chảy nước.

Cách khắc phục: Chọn vị trí đặt tủ hay di chuyển tủ đông ra những nơi thoáng mát, khô ráo nhưng cũng cần tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Vị trí đặt tủ đông

Tác hại của việc tủ đông bị chảy nước

Tủ đông có hiện tượng chảy nước đầu tiên sẽ làm giảm hiệu quả đông lạnh thực phẩm. Thực phẩm không bảo quản tốt có thể hư hỏng, không đạt được mục đích sử dụng của người dùng.

Tủ bị chảy nước làm thất thoát nhiệt thường xuyên khiến máy nén phải hoạt động liên tục để đạt được mức nhiệt đã cài đặt, lâu dài sẽ nhanh chóng làm hư hỏng các bộ phận của tủ, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của tủ.

Chưa kể việc nước của tủ đông bị chảy ra ngoài có thể dẫn đến chập điện khi chạm phải nguồn điện cắm tủ lạnh, gây cháy nổ nguy hiểm cho người sử dụng.

Vậy nên, tủ đông bị chảy nước là vấn đề cần phải khắc phục sớm để tránh các hiểm hoạ có thể xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng để kéo dài tuổi thọ tủ đông

Để kéo dài tuổi thọ tủ đông, trong quá trình sử dụng, bạn cần vệ sinh tủ cũng như xả tuyết từ 1 đến 2 lần 1 tháng. Điều này giúp tủ luôn hoạt động ổn định nhất.

Ngoài ra, nên bảo dưỡng tủ định kỳ 1 đến 2 tháng 1 lần để phát hiện sớm những hư hỏng của tủ đông và sửa chữa để tránh tủ bị hỏng nặng hơn.

Vậy là toàn bộ thông tin về nguyên nhân tủ đông bị chảy nước đã được Tủ Siêu Thị Denver gửi đến bạn trong bài viết trên. Hy vọng với những nguyên nhân và cách khắc phục chúng tôi đưa ra kèm theo sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hãy để lại bình luận nếu có bất cứ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *