Tủ đông bị thủng dàn lạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục [A-Z]

Tủ đông bị thủng dàn lạnh

Tủ đông bị thủng dàn lạnh là tình trạng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của tủ cũng như tác động đến tiền bạc thậm chí sức khỏe của con người. Bạn đã biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng dàn lạnh tủ đông bị thủng chưa? Trong bài viết bên dưới của Tủ Siêu Thị Denver, chúng tôi xin gửi đến bạn toàn bộ thông tin về nguyên và cách khắc phục chi tiết tình trạng này. Xin mời bạn cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân tủ đông bị thủng dàn lạnh

Thói quen cạy đá bằng vật nhọn

Theo thống kê khoảng 90% nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tủ đông bị thủng dàn lạnh đó là do thói quen dùng vật nhọn cạy đá trên dàn lạnh của người dùng.

Tủ đông hoạt động lâu ngày và chứa nhiều thực phẩm nên dẫn tới hiện tượng bị đóng tuyết dày. Khi lớp tuyết quá dày, thay vì chờ đợi để xả tuyết thì người dùng lại sử dụng vật nhọn như dao hay kéo để nạy ra. Điều này đã vô tình tác động mạnh làm thủng dàn lạnh, khiến cho tủ bị xì gas và làm lạnh kém đi, không đủ điều kiện đảm bảo thực phẩm tốt như trước.

Tủ đông quá cũ

Do tủ đông nhà bạn sử dụng trong thời gian dài và lâu, khiến các mối hàn tủ bị hở, mọt dàn làm xảy ra hiện tượng bị xì gas, dẫn đến dàn lạnh bị thủng, làm lạnh kém và hao phí điện năng hàng tháng của gia đình.

Tủ đông bị thủng dàn lạnh có nguy hiểm không?

Dàn lạnh tủ đông bị thủng là vấn đề vô cùng nghiêm trọng, bởi nó vừa ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị, vừa có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng người dùng.

Khi tủ đông bị thủng, gas tủ đông sẽ thoát ra ngoài. Mới đầu, người dùng sẽ không thể cảm nhận được nhưng sau một thời gian, tủ đông thiếu gas sẽ dẫn đến lỗi kém lạnh, không lạnh. Hiện tượng tủ đông kém lạnh do thiếu gas nếu để lâu sẽ làm lãng phí điện năng, bởi dù không làm lạnh được nhưng lốc tủ đông vẫn chạy. Trong một số trường hợp, tủ đông bị thủng còn dễ bị quá tải hơn do rơ le nhiệt không cảm nhận được hơi lạnh nên bắt lốc phải làm việc liên tục.

Hiện tượng tủ đông bị thủng còn có thể khiến người dùng bị ngạt thở nếu gas bị xì trong môi trường kín, và có thể gây cháy nổ nếu gặp lửa.

Cách khắc phục dàn lạnh bị thủng tủ đông

Trước những nguyên nhân kể trên khiến tủ đông thủng dàn lạnh làm giảm hiệu suất bảo quản thực phẩm. Do đó chúng ta cần tìm các biện pháp để khắc phục nhanh chóng. Dưới đây là các bước khắc phục tình trạng tủ đông bị thủng dàn lạnh nhanh chóng, hiệu quả.

Ngắt nguồn điện

Khi bạn phát hiện dàn lạnh bị thủng, bạn cần nhanh chóng ngắt tất cả nguồn điện tủ đông và không để tủ chạy nữa, như vậy sẽ giúp tránh ảnh hưởng tới các bộ phận của máy.

Sau đó, hãy liên hệ đến thợ sửa chữa, tuyệt đối bạn không nên tự ý tháo dàn lạnh kiểm tra, vì nếu không có chuyên môn thì rất dễ ảnh hưởng tới các bộ phận khác bên trong tủ.

Ngắt nguồn điện

Liên hệ với nhân viên sửa chữa

Sau khi nhân viên kiểm tra dàn lạnh bị thủng, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, tùy vào mức độ hỏng mà bạn nên có giải pháp kịp thời:

 • Lỗ hỏng ở dàn lạnh nhỏ và không sâu: Chỉ cần hàn dàn lạnh và bơm gas để tủ hoạt động lại bình thường.
 • Lỗ hỏng ở dàn lạnh quá to: Việc hàn dàn lạnh sẽ khó khăn và tốn kém rất nhiều chi phí, nếu bạn cố tình vẫn hàn rất có thể sau 1 khoảng thời gian sẽ lại phải sửa chữa tiếp. Vì vậy, cách tốt nhất bạn nên thay lại dàn lạnh mới và nạp gas để tủ hoạt động trở lại.

Tùy vào loại gas và dung lượng mà tủ sử dụng sẽ có mức giá khác nhau cho từng mức. Mức giá nạp gas sẽ dao động trong khoảng từ 500.000 – 1.500.000 đồng.

Liên hệ với nhân viên sửa chữa

Cách phòng tránh tủ đông bị thủng dàn lạnh

Nếu 90% tủ đông bị thủng dàn là do người dùng xả tuyết không đúng cách, vậy để phòng tránh tình trạng này, người dùng có thể xả tuyết tủ đông theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Chỉnh nhiệt độ tủ đông về 0℃ và ngắt điện tủ đông.
 • Bước 2: Lấy toàn bộ thực phẩm trong tủ đông ra ngoài.
 • Bước 3: Lần lượt tháo dỡ các khay trong tủ đông ra ngoài để làm vệ sinh. Để yên những khay, ngăn tủ đông bị kẹt do đóng tuyết lại trong tủ để tránh làm gãy các khay này.
 • Bước 4: Lót giẻ lau dưới tủ đông để thấm nước thừa chảy ra sàn nhà
 • Bước 5: Mở cửa tủ đông ra để nhiệt độ phòng làm lớp tuyết tự tan. Phương pháp này sẽ giúp tủ xả tuyết một cách an toàn nhưng lại có nhược điểm là tốn thời gian.
 • Bước 6: Để quá trình xả tuyết diễn ra nhanh hơn, bạn có thể đun một nồi nước nóng rồi đặt vào tủ đông. Hơi nóng từ nước sẽ khiến băng tuyết trong tủ đông tan nhanh hơn.
 • Bước 7: Khi thấy tuyết đã tan hẳn, lấy nồi nước nóng ra khỏi tủ đông. Dùng khăn để lau nhẹ các vụn tuyết còn sót lại trong tủ.
 • Bước 8: Lấy những khay, ngăn bị kẹt lại trong tủ do băng tuyết ra. Vệ sinh toàn bộ tủ đông rồi cắm điện lại. Chờ khoảng nửa tiếng cho tủ đông lạnh lại rồi cất thực phẩm lại vào tủ.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên gọi thợ bảo trì tủ đông sau mỗi 6 tháng. Thói quen này sẽ giúp phát hiện ra những hiện tượng bất thường sớm ở tủ đông để kịp thời khắc phục, tránh để tủ đông bị thủng dàn do lão hóa.

Lưu ý khi sử dụng tủ đông

Để sử dụng tủ đông được lâu bền và an toàn, bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Tủ đông sau khi sử dụng một thời gian dài thì cần được vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng định kỳ 1 tháng/lần để đảm bảo hiệu suất hoạt động. Tuyệt đối không dùng các vật nhọn như dao, kéo để cạy đá tránh hiện tượng tủ bị thủng dàn lạnh. Nếu xả tủ thì nên để đá tự tan hết và vệ sinh sau đó.
 • Khi phát hiện dàn lạnh bị thủng, ngay lập tức ngắt nguồn điện và nhờ tới sự hỗ trợ của thợ sửa chữa nhanh nhất.

Vậy là toàn bộ thông tin về tình trạng tủ đông bị thủng dàn lạnh đã được Tủ Siêu Thị Denver gửi đến bạn trong bài viết trên. Hy vọng với toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *