Tủ đông bị xì gas: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách khắc phục

Gas R600a

Tủ đông bị xì gas là hiện tượng khiến khả năng làm lạnh của tủ giảm, gây lãng phí điện năng. Vậy dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng xì gas ở tủ đông? Xin mời bạn cùng tham khảo chi tiết trong bài viết bên dưới của Tủ Siêu Thị Denver nhé!

Dấu hiệu tủ đông bị xì gas

Nếu tủ đông nhà bạn đang sử dụng bình thường, nhưng bạn nhận thấy tủ có những hiện tượng như sau thì khẳng định chắc chắn rằng tủ lạnh nhà bạn đang có hiện tượng bị xì gas:

  • Bám tuyết ở dàn lạnh.
  • Dòng điện của tủ lạnh chạy nhỏ hơn so với cường độ dòng định mức.
  • Thời gian làm lạnh kéo dài hay dàn nóng không đủ nóng.

Hiện tượng tủ đông bị xì gas về cơ bản khó có thể nhận biết. Vì vậy, khi tủ hoạt động bình thường mà bị bám tuyết ở dàn lạnh, dòng điện qua tủ quá yếu, thời gian làm lạnh kéo dài thì khả năng cao là tủ đông đã bị xì gas. Có 2 cách để kiểm tra tủ đông bị xì gas:

  • Kiểm tra vết loang dầu: Bằng cách hãy lau sạch cho các bộ phận block, dàn nóng và lạnh và để hoạt động như bình thường. Tiếp đến hãy quan sát xem có vết dầu loang hay không. Nếu có, chứng tỏ tủ của bạn đã bị thủng ở dàn lạnh.
  • Dùng bột xà phòng: Bôi đều vào đường ống, không cần bôi quá nhiều. Khi quan sát thấy có bọt nổi lên chỗ nào thì chỗ đó đã bị thủng giàn (thường thấy ở dàn lạnh).
  • Dùng que diêm: Đốt que diêm và hơ vào cuối dàn nóng (lúc hệ thống đang hoạt động). Nếu đoạn ống bị hơ nóng quá, điều này cho thấy tủ đông đang thiếu gas. Nếu tủ đủ gas thì sẽ làm que diêm đó sẽ nguội nhanh.

kiểm tra tủ đông bị xì gas

Nguyên nhân tủ đông bị xì gas

Đường ống bị hở mối hàn

Đường ống bị hở mối hàn là do quá trình sản xuất tủ không đảm bảo. Vì các mối hàn không được kiểm tra kỹ lưỡng và không kính, gas chắc chắn sẽ bị xì dù mới sử dụng trong một thời gian ngắn.

Đường ống bị hở mối hàn

Do va chạm mạnh

Sự cố này vẫn có thể xảy ra nếu quá trình vận chuyển tủ đông không cẩn thận hoặc gặp phải các chấn động mạnh, dẫn đến việc tủ đông bị xì gas.

Mọt dàn

Tủ đông khi bị xì gas do hiện tượng này gây ra thường xuất hiện ở những tủ đã sử dụng một thời gian khá lâu. Khi đó, các lỗ mọt siêu nhỏ sẽ xuất hiện và làm lọt khí gas ra bên ngoài.

Tuy nhiên, vì các lỗ rất nhỏ, bạn sẽ khó phát hiện ra hiện tượng xì gas ở các lỗ này, khi tủ đông bị yếu hoặc hết gas mới có thể phát hiện ra nguyên nhân này.

Mọt dàn

Thủng dàn

Trường hợp này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khi đó, khí lạnh sẽ thoát ra theo vết thủng một cách nhanh chóng. Để giải quyết khi gặp trường hợp này, bạn phải nhanh chóng liên hệ với các địa chỉ sửa chữa điện lạnh uy tín để được hướng dẫn và sửa chữa.

Thủng dàn

Cách khắc phục tủ đông bị xì gas hiệu quả

Sử dụng phương pháp hàn

Lỗ hỏng ở dàn lạnh nhỏ và không sâu: Bạn chỉ cần hàn dàn lạnh bằng hàn nhôm hoặc dùng keo epuxi dán kín lỗ thủng. Nên liên hệ các trung tâm sửa chữa để thực hiện, bạn không nên tự thực hiện vì sẽ không hiệu quả.

Sử dụng phương pháp hàn

Nạp gas cho tủ đông

Vì lỗ hỏng dàn lạnh nhỏ nên bạn có thể nạp gas để tiếp tục để sử dụng tủ đông. Trong quá trình bơm gas, nạp gas cho tủ đông cần chú ý quá trình phải được thao tác cẩn thận, bơm nạp gas ở dạng hơi (không dốc ngược bình gas) gas nạp vào từ từ để tránh tình trạng quá tải cho block (máy nén).

Nạp gas cho tủ đông

Liên hệ với trung tâm sửa chữa bảo hành

Khi phát hiện dàn lạnh bị thủng và xì gas bạn cần nhanh chóng ngắt nguồn điện tủ đông và không để tủ chạy nữa, như vậy sẽ giúp tránh ảnh hưởng tới bộ phận nén lạnh của máy.

Tiếp đến, bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa bảo hành, không nên tự thực hiện khi không có chuyên môn và không nên tự ý tháo dàn lạnh kiểm tra vì không có chuyên môn thì rất dễ ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

Vậy là toàn bộ thông tin về tủ đông bị xì gas đã được Tủ Siêu Thị Denver gửi đến bạn trong bài viết trên. Hy vọng với những dấu hiệu và mẹo nhận biết mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn sớm phát hiện và tìm ra nguyên nhân để xử lý kịp thời tình trạng xì gas ở tủ nhé!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *