Tủ đông có làm đá được không? Lưu ý khi chọn tủ đông làm đá?

Vệ sinh tủ đông

Tủ đông là thiết bị có nhiệt độ ngăn đông ở mức -18 độ C. Chính vì vậy, tủ đông hoàn toàn có khả năng làm đá được, thậm chí, còn giữ được đá trong thời gian dài.

Tủ đông có làm đá được không? là thắc mắc của khá nhiều khách hàng trong thời gian gần đây? Khá nhiều khách hàng băn khoăn có nên chọn tủ đông làm đá. Hiểu được vấn đề này của khách hàng, trong bài viết bên dưới đây của Tủ Siêu Thị Denver, chúng tôi xin mời bạn cùng khám phá giải đáp chi tiết cho vấn đề này nhé!

Tủ đông có làm đá được không?

Tủ đông là thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm theo phương pháp đông lạnh sâu, ở mức -18 độ C. Ở một số tủ đông cỡ lớn, nhiệt độ ngăn đông có thể đạt tới -32 độ C. Với mức nhiệt này, vi khuẩn và vi sinh vật không thể phát triển, giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài mà không làm giảm chất lượng.

Chính vì vậy, tủ đông hoàn toàn có khả năng làm đá được ở mức nhiệt độ này. Thậm chí, tủ đông còn có thể giữ được đá trong thời gian dài.

Tuy nhiên, khả năng làm đá của tủ đông sẽ chênh lệch, tùy thuộc theo mẫu mã và công suất. Ví dụ, tủ đông cỡ lớn sẽ có khả năng làm đá nhanh và tốt hơn so với những tủ đông cỡ nhỏ. Hơn nữa, với những tủ đông 2 ngăn (1 ngăn đông và 1 ngăn mát), chỉ có ngăn đông mới có khả năng làm đá.

Có nên chọn tủ đông làm đá?

Dù có khả năng làm đá, nhưng bạn không nên sử dụng tủ đông cho việc này. Vì tủ đông có chức năng chính là bảo quản thực phẩm, nên nếu làm đá trong khi đang bảo quản các thức ăn như thịt, cá,… sẽ khiến nước đá bị ám mùi, vi khuẩn dễ xâm nhập.

Ngoài ra, sử dụng tủ đông để làm đá sẽ tốn điện nhiều hơn, gây tình trạng tủ bị đóng tuyết. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các đơn vị uy tín cung cấp đá sạch, sẽ nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí hơn.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước tiên, cần lưu ý rằng tủ đông được sử dụng chủ yếu để bảo quản thực phẩm. Tủ đông có thể bị nhiễm mùi của các loại thực phẩm sống, đặc biệt là cá, tôm, cua, mực và các loại hải sản có mùi tanh khác. Điều quan trọng nhất trong việc bảo quản thực phẩm là tránh bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, cần chế biến gần đồ ăn chín hoặc ăn ngay.

Ví dụ, không nên sử dụng đá lạnh được làm trong tủ đông để uống trực tiếp. Đá lạnh này được làm trong tủ đông đang chứa nhiều loại thực phẩm tươi sống khác, không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh trong ăn uống.

Ảnh hưởng đến hiệu suất của tủ đông

Ngoài ra, cần lưu ý rằng sử dụng tủ đông để làm đá có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị và tăng chi phí tiêu thụ điện năng. Để làm đá nhanh và đáp ứng nhu cầu sử dụng, cần chọn tủ đông có công suất cao.

Tuy nhiên, việc mở tủ để lấy đá hoặc thêm khay đá mới sẽ làm giảm nhiệt độ trong tủ và tăng tiêu thụ năng lượng điện. Thêm vào đó, việc mở cửa tủ đông nhiều lần cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập, gây ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản của thực phẩm bên trong tủ. Vì vậy, nên sử dụng tủ đông đúng mục đích của nó để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị và sự an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dù có khả năng làm đá, thế nhưng ngay cả các loại tủ đông công nghiệp hay nhà hàng với công suất và dung tích lớn cũng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng đá ở nhiều cơ sở kinh doanh, ví dụ như nhà hàng hay quán cafe, bởi vì trong tủ đông còn phải lưu trữ các loại thực phẩm khác. Để khắc phục những nhược điểm này, cách giải quyết hợp lý và hiệu quả nhất là sử dụng toàn bộ tủ đông để sản xuất đá.

Vậy, tủ đông vẫn có thể làm đá, nhưng chúng ta cần phải suy xét đến các vấn đề ở trên. Thay vì sử dụng tủ đông như vậy, tại sao chúng ta không sử dụng tủ lạnh và các máy làm đá chuyên dụng?

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng đá ở mức độ bình thường, Tủ Siêu Thị Denver khuyên bạn nên sử dụng ngăn đông của tủ lạnh để làm đá. Tuy nhiên, nếu bạn cần sản xuất đá số lượng lớn để phục vụ hoạt động kinh doanh hay sản xuất, bạn nên sử dụng các máy làm đá chuyên dụng có dung tích lớn.

Vì làm đá được xem như chức năng chính quan trọng của tủ lạnh và máy làm đá, các sản phẩm này sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn so với tủ đông, đồng thời đảm bảo chất lượng đá đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh để có thể dùng trực tiếp.

Xem thêm các mẫu tủ đông mặt kính tại: https://tusieuthi.com.vn/tu-dong-mat-kinh

Lưu ý khi sử dụng tủ đông làm đá

Tủ đông không được khuyến khích sử dụng để làm đá sạch. Nhưng nếu bạn có nhu cầu làm đá sử dụng trong gia đình thì nên lựa chọn mua loại tủ đông có 2 ngăn chứa (2 ngăn đông hoặc 1 ngăn đông 1 ngăn mát) để tránh nước đá bị ám mùi với các loại thực phẩm khác và không đảm bảo vệ sinh.

Đồng thời, bạn cũng nên chọn các loại tủ đông có các công nghệ kháng khuẩn khử mùi, công nghệ Inverter cùng dàn lạnh bằng đồng, giúp làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Một số các mẫu tủ đông sử dụng để làm đá

Loại tủ có 2 ngăn chứa

Nếu bạn muốn sử dụng tủ đông để làm đá, bạn có thể lựa chọn tủ đông 2 ngăn chứa: 2 ngăn đông, 1 ngăn đông 1 ngăn mát.

Loại tủ này giúp bạn có thể phân chia thực phẩm cần bảo quản và đá thành hai ngăn riêng biệt để đảm bảo đá sạch cho bạn sử dụng.

Loại tủ có công nghệ kháng khuẩn, khử mùi

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn tủ đông có tích hợp công nghệ kháng khuẩn, khử mùi để đảm bảo vệ sinh, giúp hạn chế được những mùi hôi tanh tích tụ từ thực phẩm tươi sống ám vào tủ và vào đá.

Loại tủ có công nghệ Inverter

Việc lựa chọn tủ đông có công nghệ Inverter là điều cần thiết nếu bạn muốn sử dụng tủ đông để làm đá.

Công nghệ inverter giúp bạn tiết kiệm điện năng tối đa nhờ vào khả năng dẫn nhiệt tốt, làm lạnh nhanh, hạn chế thất thoát hơi lạnh, vận hành êm ái bảo vệ tuổi thọ của máy tốt nhất.

Tủ Siêu Thị Denver đã gửi đến bạn bài viết chi tiết về “Tủ đông có làm đá được không?”. Hy vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích về vấn đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *