Tủ đông có tốn điện không? Cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ đông

AS - 500HDI - Lòng Inox Super Nano Inverter

Tủ đông có tốn điện không? Tủ đông được biết đến là thiết bị điện tiêu tốn năng lượng trong gia đình. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ về công suất tiêu thụ của nó. Trong bài viết dưới đây, xin mời bạn cùng tham khảo chi tiết với Tủ Siêu Thị Denver về vấn đề này nhé!

Tủ đông có tốn điện không?

Tủ đông được biết đến là một thiết bị hoạt động với công suất lớn, chính vì vậy, việc sử dụng tủ đông vô cùng tốn điện năng là điều không thể tránh khỏi.  Công suất hoạt động của tủ đông phụ thuộc vào dung tích thực của tủ. Thông thường những tủ đông có dung tích từ 300 – 500 lít sẽ hoạt động với mức công suất khoảng 180 W. Như vậy, tủ đông có dung tích càng lớn thì công suất hoạt động của tủ càng cao.

Ví dụ:

  • Tủ đông có công suất hoạt động khoảng 100W thì điện năng tiêu thụ khoảng 0.5 đến 1 kW/ ngày.
  • Tủ đông có công suất khoảng 350W thì điện năng tiêu thụ khoảng 1 đến 1,5kW/ ngày.

Đặc biệt, những tủ đông cũ hay tủ đông thanh lý sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn hẳn so với các tủ mới, bởi dàn máy đã yếu hơn, thành tủ cách nhiệt kém… Vì vậy, chắc chắn bạn không thể kỳ vọng một tủ đông tiết kiệm điện khi mua tủ đông cũ hay thanh lý.

Mặc dù tủ đông tiêu hao tốn điện năng hàng tháng của gia đình nhưng việc sử dụng điện của tủ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, thực phẩm bảo quản, cách sử dụng… Thế nên, bạn hoàn toàn có thể cân đối chi phí điện năng và kiểm soát chiếc tủ đông ở nhà.

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ đông

So với các thiết bị khác thì tủ đông hao tốn điện năng khá nhiều. Tuy nhiên, nếu biết cách lựa chọn loại tủ đông và sử dụng đúng, bạn vẫn có thể tiết kiệm được điện tiêu thụ một cách đáng kể.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông thích hợp

Tùy vào lượng thực phẩm bạn dự trữ mà lựa chọn nhiệt độ thích hợp chứ không phải lúc nào mức lạnh nhất cũng là tối ưu cho thực phẩm.

Mức độ càng cao phản ánh công suất làm lạnh, công suất càng cao thì càng tốn điện. Trung bình, buồng trữ lạnh nên để ở mức 7 – 8 độ, không cần để ở mức nhiệt độ lạnh tối đa và ngăn đông để nhiệt độ ở mức -18 độ C thay cho -22 độ C.

Với những tủ đông 1 ngăn, khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông lạnh, nếu có nhiều thực phẩm trong tủ, bạn nên tạo khoảng cách giữa các thực phẩm để không khí lạnh có thể đối lưu tốt, giảm điện năng tiêu thụ.

Ngược lại, nếu lượng thực phẩm trữ lạnh trong tủ đông không có nhiều, nên điều chỉnh cấp độ lạnh ở mức trung bình, nhằm sử dụng tủ đông tiết kiệm điện.

Hạn chế mở tủ

Mở tủ thường xuyên chính là nguyên nhân dễ gặp và diễn ra nhiều nhất gây tốn điện, làm thất thoát khí lạnh ra bên ngoài khiến tủ phải tăng cường làm lạnh để ổn định nhiệt độ bên trong gây tốn điện.

Chính vì vậy để tiết kiệm điện năng cho tủ đông cần hạn chế tối đa mở tủ để tránh làm hơi lạnh khuếch tán ra bên ngoài, bộ phận làm lạnh phải tăng cường thời gian hoạt động gây hao điện, giảm tuổi thọ của tủ.

Không sắp xếp thực phẩm quá khít nhau

Nếu sắp xếp thực phẩm quá khít nhau sẽ làm thực phẩm không nhận được nhiệt độ tối ưu, chất lượng bảo quản thấp và tủ cũng phải chạy thêm để tăng nhiệt độ tủ. Sắp xếp thực phẩm hợp lý là một cách hiệu quả để tủ đông hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng.Vệ sinh tủ thường xuyên, xả tuyết cho tủ

Có thể nói xả tuyết cho tủ là một việc vô cùng quan trọng, vì tuyết đóng dày sẽ làm giảm không gian lưu trữ thực phẩm và hấp thụ thêm nhiệt làm giảm hiệu quả sử dụng của tủ. Do vậy bạn nên xả tuyết 1 lần/ tuần để làm sạch dàn lạnh và nâng cao hiệu quả làm lạnh. Nếu lớp tuyết dày từ 3 – 5 mm, bạn nên tiến hành xả đồng và vệ sinh bên trong tủ đồng.

Đồng thời bạn cũng nên vệ sinh tủ định kì 2 hoặc 3 tháng để tối ưu hiệu quả đông lạnh và tuổi thọ của tủ. Vệ sinh tủ thường xuyên sẽ giữ không khí trong tủ được trong lành và hạn chế vi khuẩn, nấm mốc và tiết kiệm điện năng cho tủ đông.

Chọn mua tủ đông tiết kiệm điện

Trước khi quyết định mua tủ đông, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng và số lượng thực phẩm mà bạn sẽ lưu trữ để lựa dung tích và công suất phù hợp, tránh lãng phí không gian, gây tốn kiếm điện năng.

Ngoài ra, bạn nên đặt tủ ở những vị trí bằng phẳng, khô ráo, không nên để gần nơi có nguồn sinh nhiệt cao. Nên đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm và cao 5 cm.

Cách chọn mua tủ đông tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện cho tủ đông hiệu quả, bạn nên lựa chọn loại tủ đông có công nghệ Inverter tiết kiệm điện. Công nghệ này có thể tiết kiệm điện khoảng 30% – 50% so với loại không có inverter, giúp máy hoạt động êm ái, hạn chế gây tiếng ồn.

Tuy nhiên, những tủ đông áp dụng công nghệ này thường có giá thành khá cao so với những tủ đông thông thường. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo một số dòng tủ đông tiết kiệm điện như tủ đông dàn đồng, tủ đông sử dụng gas R600A,…

Ngoài ra, trước khi chọn mua tủ đông bạn cần xác định nhu cầu cũng như số lượng thực phẩm sẽ dự trữ. Bạn cũng cần tính đến cả nhu cầu trong tương lai để tránh ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ không đủ hoặc quá thừa gây lãng phí điện.

Đối với những cửa hàng, siêu thị có nhu cầu trưng bày sản phẩm thì nên mua loại tủ đông mặt kính để khách hàng dễ dàng quan sát, hạn chế mở tủ gây tốn điện.

Vậy là Tủ Siêu Thị Denver đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Tủ đông có tốn điện không?”. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và đừng quên để lại bình luận nếu còn có bất cứ thắc mắc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *