Tủ đông đèn xanh không sáng: Nguyên nhân, cách khắc phục

Tủ đông bị thủng dàn lạnh

Tủ đông đèn xanh không sáng là tình trạng tủ đông đã dừng hoạt động, bởi, đèn xanh của tủ là dấu hiệu cho thấy tủ đông nhà bạn đã sẵn sàng hoạt động. Nguyên nhân của tình trạng này có thể xuất phát từ khá nhiều yếu tố. Cùng Tủ Siêu Thị Denver tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, cách khắc phục và một số lưu ý phòng tránh tình trạng đèn xanh của tủ đông không hoạt động nhé!

Nguyên nhân tủ đông đèn xanh không sáng

Có khá nhiều yếu tố tác động gây ra tình trạng tủ đông đèn xanh không sáng, dưới đây là các nguyên nhân phổ biến:

Do nguồn điện

 • Dây nguồn tủ đông chưa được cắm vào ổ điện do bị quên.
 • Ổ cắm nguồn khi cắm nguồn tủ đông chưa có điện.
 • Dây nguồn điện trong tủ đứt do chuột cắn, bị hỏng kết nối.
 • Điện áp trong gia đình bạn đang sử dụng quá cao hoặc thấp không đủ cung cấp cho tủ hoạt động.
 • Hư hỏng bo mạch bên trong tủ dẫn đến tủ không hoạt động được.
 • Ổ cắm chưa có điện.

Do tủ đông bị lỗi

Nếu tủ nhà bạn vẫn được cấp điện đầy đủ mà đèn xanh vẫn không sáng thì có thể do hư hỏng bên trong nên tủ không hoạt động được. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên tự ý tháo máy để sửa chữa khi chưa rút nguồn điện. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và kiến thức về sửa chữa tủ đông, bạn không nên tùy tiện kiểm tra và sửa chữa.

Cách khắc phục tủ đông đèn xanh không sáng

Bạn chỉ nên thực hiện kiểm tra nếu tự tin với kiến thức về tủ đông của mình. Tránh tùy tiện sửa chữa để đem đến những lỗi khác cho tủ đông. Những gợi ý dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, Quý khách hàng chỉ nên tham khảo và áp dụng khi có kinh nghiệm sửa chữa:

Kiểm tra xác định nguyên nhân lỗi

 • Đầu tiên hãy kiểm tra xem nguồn điện có hoạt động ổn định không?
 • Sau đó kiểm tra tủ đông đã được cắm nguồn điện chưa?

Việc kiểm tra nguồn điện cần sử dụng dụng cụ thử điện, đồng hồ đo chuyên dụng và tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện. Thông thường nguyên nhân đèn tủ đông không sáng thường là do nguồn điện ngoài chưa được cấp.

Nếu nguồn điện và ổ cắm đều ổn định, hoạt động tốt hãy kiểm tra xem dây điện có bị đứt hay không. Lưu ý nhớ rút nguồn điện trước khi kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Nếu dây nguồn điện trong tủ đông bị đứt hoặc hỏng kết nối bạn cần gọi ngay đến trung tâm sửa chữa điện lạnh uy tín để được hỗ trợ sửa chữa nhé!

Nếu tự kiểm tra các bước này nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Tủ đông của nhà bạn có thể mắc lỗi hoạt động của máy hoặc nguồn điện không đảm bảo.

Trang bị máy ổn áp hoặc máy biến thế

Máy ổn áp chính là giải pháp an toàn và hiệu quả để bạn điều chỉnh được điện áp trong nhà. Điều này nhờ vào công dụng tự động ổn định điện áp của nó. Khi điện áp đầu vào thay đổi vượt quá phạm vi hoạt động cho phép máy sẽ tự động thay đổi nguồn điện được cân bằng.

Thông thường gia đình, siêu thị, cửa hàng hiện nay thường dùng rất nhiều thiết bị điện cùng lúc như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, tủ đông, tủ mát…Do đó, chúng tôi khuyên các bạn nên trang bị thêm máy biến thế hoặc ổn áp tùy nhu cầu và khả năng.

Liên hệ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra sửa chữa

Nếu bạn gặp trường hợp nguồn điện trong tủ đông bị đứt hoặc hỏng kết nối, ổ cắm điện đang gặp vấn đề, tủ bị hỏng bo mạch hoặc tủ không sáng đèn xanh nhưng tủ đông vẫn có điện…chắc chắn tủ đông đang gặp vấn đề.

Bạn cần liên hệ đến trung tâm sửa chữa điện lạnh uy tín ở gần nơi bạn ở, để được nhân viên có nhiều kinh nghiệm đến kiểm tra và sửa chữa giúp bạn. Bạn không được tự ý tháo gỡ nếu chưa có kiến thức vì có thể gây nguy hiểm hoặc hỏng hóc máy nặng hơn.

Lưu ý khi sử dụng tủ đông

Để hạn chế được những vấn đề này, bạn cần biết các mẹo để sử dụng đúng cách và hiệu quả:

 • Trước khi kích hoạt tủ đông, bạn cần phải kiểm tra kỹ nguồn điện của tủ trong sách hướng dẫn sử dụng, thường thì điện áp của tủ đông là 220/50~60H. Chính vì thế, bạn cần phải kiểm tra nguồn điện trước khi ghim thiết bị vào ổ điện.
 • Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế các nguy hiểm khi sử dụng điện bằng cách dùng ổ cắm riêng cho tủ đông, tránh dùng chung một ổ cấp điện giữ tủ đông với các thiết bị nặng điện khác như: máy giặt, lò vi sóng…
 • Dây điện nguồn tối thiểu phải chịu tải ít nhất là 6A.
 • Sau khi vừa ghim điện, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ ở mức 4, đồng thời đèn xanh và đèn đỏ bật sáng, nếu có lớp tuyết mỏng bám bên trong thành tủ, chứng tỏ tủ đang hoạt động rất tốt.
 • Nếu như điện nhà nhà đột ngột tắt hoặc bạn dây tủ đông bị lỏng hoặc bạn chủ động rút điện ra thì bạn phải chờ ít nhất 5 phút sau mới bật lại được.

Vậy là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và phương pháp khắc phục tình trạng tủ đông đèn xanh không sáng đã được Tủ Siêu Thị Denver gửi đến bạn trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn đoán nguyên nhân và tìm ra cách khắc phục tối ưu nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *