Tủ đông mềm là gì? Ưu nhược điểm và cách sử dụng

AS 500HDI Lòng chống dính

Tủ đông mềm là gì? Nguyên lý hoạt động của ngăn đông mềm? Ưu nhược điểm của tủ cấp đông mềm?  Cách sử dụng và lựa chọn tủ phù hợp, chính xác? Đây sẽ là vấn đề mà Tủ Siêu Thị Denver gửi đến bạn trong bài viết dưới đây. Xin mời bạn cùng tham khảo nhé!

Tủ đông mềm là gì?

Tủ đông mềm là dòng tủ được tích hợp công nghệ cấp đông không làm đóng băng thực phẩm. Tủ sẽ cung cấp nhiệt độ thích hợp để bề mặt thực phẩm đông nhẹ nhưng độ mềm bên trong vẫn giữ nguyên.

Lớp đông này sẽ thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn quá trình oxi hóa và hạn chế sự xâm hại của các vi khuẩn gây ngộ độc vào thực phẩm. Thực phẩm được bảo quản tốt hơn, tươi ngon và đặc biệt là không phải mất thời gian rã đông.

Nguyên lý hoạt động của ngăn đông mềm

Ngăn đá tủ lạnh sẽ cấp đông bằng cách thổi luồng hơi lạnh trực tiếp vào thực phẩm, khiến thực phẩm đóng băng cứng từ ngoài vào tận sâu bên trong. Với phương pháp cấp đông truyền thống này, bạn sẽ rất khó cắt thậm chí là không cắt được thực phẩm nếu không thực hiện rã đông.

Trong khi đó, ngăn đông mềm lại hoạt động theo cách đặc biệt hơn. Chúng sử dụng nguyên lý đóng băng cả trong lẫn ngoài thực phẩm cùng một thời điểm, khiến nước trong thực phẩm không đóng đá cứng mà sẽ sẽ tạo thành các tinh thể băng siêu nhỏ bảo vệ thực phẩm. Bên ngoài thực phẩm còn được bao bọc bởi một lớp băng mỏng giúp cách ly thực phẩm với không khí bên ngoài nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa cũng như sự xâm nhập của vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của ngăn đông mềm

Nhiệt độ của ngăn đông mềm

Mỗi thương hiệu khác nhau khác nhau sẽ thiết lập nhiệt độ hoạt động cho ngăn đông mềm trên tủ lạnh khác nhau. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong ngăn đông mềm thường dao động từ -8°C đến -1°C và đây sẽ là yếu tố quyết định đến thời hạn bảo quản thực phẩm:

 • Thực phẩm sẽ được bảo quản tươi ngon trong khoảng 7 ngày nếu nhiệt độ ngăn đông mềm đạt từ -3°C đến -8 °C
 • Thời gian bảo quản thực phẩm chỉ từ 1- 2 ngày khi nhiệt độ ngăn đông mềm là -1°C

Ưu điểm của tủ cấp đông mềm

Không cần rã đông, cắt thái dễ dàng

Bản chất của việc đông mềm giữ cho thực phẩm chỉ có 1 lớp đông mỏng bên ngoài mà vẫn mềm ẩm bên trong, vì thế bạn có thể cắt thái và chế biến ngay lập tức, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Không cần rã đông, cắt thái dễ dàng

Duy trì sự  tươi ngon, giữ trọn dinh dưỡng

Không giống như công nghệ làm đông thông thường, làm đông mềm không phá hỏng cấu trúc tế bào, vì thế dinh dưỡng và hương vị được duy trì lâu hơn. Hơn thế nữa, nhờ không cần rã đông, thực phẩm sẽ không xảy ra tình trạng chảy nước, mất nước làm hao hụt chất dinh dưỡng trong quá trình rã đông. Không chỉ ngăn chặn tình trạng mất nước, giúp thực phẩm luôn được tươi mới, công nghệ cấp đông mềm còn có khả năng hạn chế tối đa sự phát triển của vi sinh vật gây hại.

Duy trì sự  tươi ngon, giữ trọn dinh dưỡng

Hạn chế sự lây mùi

Ngăn đông mềm đều có thiết kế kín, riêng biệt giúp ngăn chặn và hạn chế được tình trạng lây lan mùi của thực phẩm bên trong.

Nhược điểm của ngăn đông mềm

Thực phẩm bảo quản trong ngăn đông mềm sẽ có thời hạn bảo quản ngắn hơn so với ngăn đá. Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với tủ -3 độ C), hơn 7 ngày (với tủ -7, -8, -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ ăn trong 1-2 ngày (với tủ -1 độ C) tuỳ mỗi hãng khác nhau.

Bên cạnh đó, mức giá của dòng tủ lạnh sở hữu công nghệ cấp đông mềm cũng cao hơn so với tủ lạnh thông thường.

So sánh tủ đông mềm và tủ đông truyền thống

Nhiệt độ cấp đông và thời gian bảo quản

Các dòng tủ đông truyền thống hoặc tủ đông cấp lạnh sâu có nhiệt độ bảo quản thực phẩm thông thường khoảng (0 độ C đến -18 độ C), khi ở lâu trong nhiệt độ này thực phẩm sẽ đông cứng.

Nhiệt độ cấp đông và thời gian bảo quản

Khi đó, các vi sinh vật sẽ bị ức chế hoàn toàn đồng thời enzym gây biến đổi thực phẩm cũng bị vô hiệu hóa. Do đó mà thời gian bảo quản thực phẩm bằng tủ đông truyền thống khá lâu từ vài tháng cho đến 1 năm.

Đối với dòng tủ lạnh tích hợp công nghệ cấp đông mềm thì nhiệt độ thông thường khoảng (-7 độ C đến 0 độ C). Khi ở nhiệt độ này bề mặt thực phẩm chỉ đông nhẹ còn độ mềm bên trong vẫn giữ nguyên. Thời gian bảo quản ngắn khoảng 7 đến 21 ngày.

Thời gian rã đông

Hầu hết các loại thực phẩm được bảo quản trong tủ đông truyền thống khi mang ra chế biến phải mất một khoảng thời gian để rã đông. Do đó, trong quá trình rã đông thực phẩm sẽ gặp một số sự cố như chảy nước, mất nước,… chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể.

Đối với thực phẩm được bảo quản trong tủ đông mềm thì bạn sẽ không mất thời gian rã đông mà có thể trực tiếp cắt thái nhanh chóng, dễ dàng. Vì không mất thời gian rã đông nên cấu trúc tế bào của thực phẩm không bị hỏng hay mất nước vẫn giữ được độ tươi, ngon.

Cách sử dụng tủ đông mềm

 • Cách sử dụng tủ đông mềm tương tự như tủ đông truyền thống. Phân loại và bảo quản thực phẩm trong hộp đựng hoặc túi zip để tình trạng lẫn lộn hương vị và nhiễm khuẩn chéo.
 • Đối với thực phẩm chín thì tủ đông mềm sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, vì nó không làm đông đá và thời gian bảo quản lâu hơn ngăn mát tủ lạnh.
 • Để đảm bảo độ tươi ngon, hương vị, giá trị dinh dưỡng,… của thực phẩm bạn nên dùng chúng trong khoảng từ 7 đến 21 ngày, phụ thuộc vào từng dòng tủ đông mềm nhé!
 • Quan trọng nhất là bạn nên thường xuyên vệ sinh định kỳ 1 tháng/ lần để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình.

Cách chọn mua tủ cấp đông mềm

Dung tích sản phẩm

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cho hộ gia đình, quán ăn,… số lượng thực phẩm cần lưu trữ và bảo quản ít hay nhiều mà lựa chọn dung tích tủ đông mềm sao cho phù hợp.

 • Nếu chọn mua tủ đông mềm cho hộ gia đình thì dung tích phù hợp khoảng từ 150 – 200 lít.
 • Nếu chọn mua tủ đông mềm cho hàng quán thì dung tích phù hợp khoảng từ 200 – 300 lít.
 • Nếu dùng cho nhà hàng, siêu thị, khách sạn thì bạn nên chọn mua dòng tủ đông mềm công nghiệp, dung tích khoảng 300 – 500 lít.

Dung tích sản phẩm

Tính năng sản phẩm

Một số tính năng nổi bật của tủ đông mềm để chọn mua sản phẩm phù hợp:

 • Tốc độ cấp đông thật nhanh: Khi thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ bình thường thì chất béo sẽ bị oxi hóa, vi khuẩn dễ dàng hoạt động tác động đến dinh dưỡng. Vì vậy, việc cấp đông nhanh để kịp thời ngăn chặn hoạt động trên.
 • Công nghệ kháng khuẩn: Nên ưu tiên chọn dòng tủ đông mềm tích hợp công nghệ kháng khuẩn nano bạc. Tủ đông mềm ở nhiệt độ âm sẽ phần nào ức chế hoạt động vi khuẩn, tuy nhiên sẽ không tiêu diệt hoàn toàn. Do đó công nghệ nano bạc sẽ trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn dễ dàng.
 • Công nghệ khử mùi: Giúp người dùng khi bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau không bị lẫn lộn mùi vị, đảm bảo giữ đúng hương vị ban đầu.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về tủ đông mềm: khái niệm, nguyên lý, ưu nhược điểm, cách sử dụng, cách chọn mua, so sánh với tủ đông truyền thống,… Để lại bình luận nếu có bất cứ thắc mắc nào để được Tủ Siêu Thị Denver giải đáp chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *