Tủ mát bị đóng tuyết: 4 nguyên nhân và khắc phục hiệu quả

Tủ mát bị đóng tuyết

Tủ mát bị đóng tuyết là một trong những lỗi thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân chính của tình trạng này phần lớn do sử dụng không đúng cách của người dùng. Cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân, tác hại cũng như cách khắc phục tình trạng đóng tuyết ở tủ mát trong bài viết bên dưới của Tủ Siêu Thị Denver nhé!

Tủ mát bị đóng tuyết là hiện tượng gì?

Tủ mát đóng tuyết là hiện tượng trong tủ xuất hiện các mảng tuyết trắng bám vào thành tủ hoặc bám trực tiếp lên thực phẩm.

Khi hiện tượng này mới xuất hiện, tuyết còn ít nên người dùng thường không để ý hoặc nghĩ vấn đề này không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên sau thời gian dài không được giải quyết, độ dày của tuyết sẽ tăng lên sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu năng của tủ.

Nguyên nhân tủ mát bị đóng tuyết

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ mát bị đóng tuyết, chẳng hạn như:

Cài đặt nhiệt độ tủ mát quá thấp

Khi cài đặt nhiệt độ tủ quá thấp so với số lượng, khối lượng thực phẩm trong tủ sẽ hình thành hiện tượng đóng tuyết. Nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho chức năng làm mát của tủ không còn được đảm bảo.

Cài đặt nhiệt độ tủ mát quá thấp

Sắp xếp thực phẩm trong tủ không khoa học

Việc bạn sắp xếp thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp độ thông thoáng trong tủ. Nếu sắp xếp không khoa học, khí lạnh trong tủ không thể lưu thông đều, dẫn đến tình trạng đóng tuyết, đặc biệt là khu vực gần dàn lạnh.

Ngoài ra, việc sắp xếp không hợp lý còn khiến cho những thực phẩm gần dàn lạnh bị đông tuyết còn những thực phẩm ở xa bị ôi thiu do không đủ độ lạnh.

Bộ phận cảm biến của tủ bị hỏng

Hầu hết các tủ mát hiện nay đều được trang bị cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh và duy trì mức nhiệt trong tủ. Khi nhiệt độ trong tủ không đạt mức yêu cầu, bộ phận cảm biến sẽ điều chỉnh dòng điện để block hoạt động cung cấp thêm độ lạnh cho tủ. Ngược lại, khi đạt đến mức nhiệt yêu cầu, cảm biến sẽ cho block ngưng hoạt động để tủ không lạnh thêm. Vì vậy khi bộ phận cảm biến bị hỏng, block sẽ chạy liên tục làm tủ bị đóng tuyết.

Tủ mát bị đóng tuyết do hỏng cầu chì nhiệt

Để tránh tủ mát làm việc quá công suất và phát nhiệt, các nhà sản xuất đều trang bị kèm cho tủ một cầu chì nhiệt. Cầu chì nhiệt (hay còn gọi là rơ le nhiệt) sẽ tự ngắt điện vào tủ khi dòng điện hoặc nhiệt độ tủ mát tăng đột ngột. Thông thường, cầu chì nhiệt này sẽ giúp bảo vệ tủ mát nếu bộ cảm biến nhiệt bị hỏng.

Ngoài ra, tủ mát bị đóng tuyết có thể do một số lỗi như:

  • Cuộn dây mô tơ bị cháy.
  • Điện trở gia nhiệt bị đứt.
  • Cửa gió dàn lạnh không mở được do kẹt bánh răng.

Tác hại của tình trạng tủ mát bị đóng tuyết

Thực phẩm không được bảo quản tốt

Tủ mát bị đóng tuyết lâu ngày không được giải quyết sẽ làm giảm khả năng làm lạnh của máy. Mức nhiệt trong tủ không đồng đều khiến việc bảo quản thực phẩm không còn được đảm bảo.

Tiêu hao điện năng

Lớp tuyết dày làm chặn đường ống sẽ hạn chế hơi lạnh tỏa ra làm mát tủ. Khi nhiệt độ không đạt được mức cài đặt, tủ mát phải hoạt động liên tục với công suất lớn. Vì vậy, lượng điện tiêu hao nhiều hơn kéo theo hóa đơn điện mỗi tháng tăng lên đáng kể.

Làm giảm khả năng làm lạnh

Tủ làm mát bị đóng tuyết quá lâu và không được khắc phục sẽ khiến cho công suất hoạt động của tủ giảm sút, vì tủ luôn phải hoạt động với công suất lớn. Điều này sẽ làm khả năng làm lạnh của tủ giảm dần, tủ không còn thực hiện tốt các chức năng, đặc biệt là khả năng làm lạnh như lúc ban đầu.

Giảm tuổi thọ của tủ mát

Tủ mát phải hoạt động hết công suất, ì ạch lâu ngày sẽ bị giảm tuổi thọ. Thậm chí một số linh kiện khác trong tủ cũng dễ bị hỏng khiến bạn phải tốn kém thêm chi phí cho việc sửa chữa hoặc thay thế mới.

Vì vậy, để tránh gặp phải những vấn đề trên các bạn nên kiểm tra tủ thường xuyên để khắc phục kịp thời tình trạng đóng tuyết.

Cách khắc phục vấn đề tủ mát bị đóng tuyết hiệu quả

Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng tủ mát đóng tuyết mà Tủ Siêu Thị Denver gợi ý đến bạn:

Kiểm tra lại nhiệt độ của tủ mát

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm. Nếu thấy nhiệt độ tủ được thiết lập ở mức quá thấp có thể chỉnh lại cho phù hợp. Sau đó các bạn nên tiến hành xả tuyết để khắc phục sự cố này.

Quy trình xả tuyết cho tủ mát

  • Trước tiên bạn cần ngắt kết nối nguồn điện cho tủ, sau đó lấy hết tất cả thực phẩm ra ngoài.
  • Bạn tiếp tục mở hết cửa tủ mát, đem các kệ ra ngoài và đặt vào tủ 01 ca nước nóng. Hơi nước bốc lên sẽ làm tuyết trong tủ nhanh tan hơn. Ca nước cần được đặt chắc chắn và tránh làm đổ hay để quá lâu có thể làm hỏng thành tủ.
  • Bạn cần chuẩn bị các vật dụng để hứng hoặc lau phần nước do tuyết tan ra. Khi phần tuyết đông đã tan hết bạn dùng khăn lau khô tủ và lắp các kệ vào vị trí ban đầu.
  • Sau khi lắp lại các kệ tủ, các bạn kết nối nguồn điện trở lại, chờ cho tủ đạt mức nhiệt đã thiết lập và để thực phẩm vào như bình thường.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ mát lại cho hợp lý

Bạn nên kiểm tra lại tủ mát có đủ độ thoáng để khí lạnh lưu thông dễ dàng không. Nếu chưa, bạn có thể kiểm tra lại và bỏ bớt những những thực phẩm nào đã hết hạn hoặc không còn dùng nữa. Khi sắp xếp bạn cần tạo khe hở giữa thực phẩm và thành tủ cũng như là tạo khoảng cách giữa các tầng trong tủ mát.

Liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng

Nếu trường hợp tủ mát bị đóng tuyết thường xuyên, thì khả năng cao là do lỗi kỹ thuật. Lúc này bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để được kỹ thuật viên hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

Lựa chọn tủ mát được trang bị công nghệ không đóng tuyết

Các loại tủ mát đời cũ thường không có chức năng tự động xả tuyết vì vậy bạn phải tự kiểm tra và xả tuyết định kỳ. Do đó tình trạng tủ mát bị đóng tuyết thường xảy ra nhiều hơn ở những dòng tủ cũ.

Với những mẫu tủ mát thế hệ mới, sau thời gian vận hành, bộ đếm thời gian sẽ tự canh và kích hoạt cuộn dây nhiệt hoạt động. Nhiệt của cuộn dây sẽ làm chảy lớp tuyết bám ở các cuộn dây làm lạnh. Khi lớp tuyết đóng lại được làm tan chảy hết, dây nhiệt sẽ tắt chế độ làm nóng, dây lạnh sẽ tiếp tục cung cấp hơi lạnh cho tủ. Nhờ cơ chế đó mà tình trạng tủ mát bị đóng tuyết ít xảy ra hơn.

Trên đây Tủ Siêu Thị Denver đã gửi đến bạn đầy đủ thông tin về tình trạng tủ mát bị đóng tuyết. Trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên kiểm tra tủ để giúp bạn nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời giúp giảm thiểu những tác hại không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *